Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Toà liên bang bác đơn kiện của Dân chủ về khách sạn Trump

(The Hill) – Một quan toà liên bang vào hôm thứ Ba đã bác bỏ vụ kiện từ 17 Dân biểu Dân chủ, những người tìm cách có được tài liệu liên quan đến các mối quan hệ tài chánh của Tổng thống Donald Trump với khách sạn của ông ta tại Washington D.C.

Vào tháng 11, 17 thành viên Dân chủ trong Uỷ ban Giám sát Hạ viện và Uỷ an Cải tổ Chính phủ đã đệ đơn chống lại Cơ quan Quản trị Các dịch vụ Thông dụng (GSA) nhằm xác định liệu ông Trump có hưởng lợi tài chánh từ khách sạn này hay không.

Thẩm phán Amti Mehta phán quyết, bên nguyên không có căn cứ pháp lý khởi kiện GSA về vấn đề này. Ông đề nghị họ nên chuyển hồ sơ kiện sang nơi khác, trong đó có cả quốc hội. “Sự thật là một biện pháp khắc phục chính trị khó lòng mở cửa cánh cửa ở các toà liên bang,” thẩm phán Mehta ghi.

Phía Dân chủ khởi kiện việc GSA thất bại trong việc tuân thủ theo “luật 7 thành viên” vào năm 1928 trong đó quy định các cơ quan liên bang phải cung cấp tài liệu do hơn 7 thành viên trong Ủy ban Giám sát Hạ viện yêu cầu.

Dân chủ đã yêu cầu GSA giao tài liệu về lợi nhuận và chi phí của khách sạn, cũng như những trao đổi liên lạc giữa cơ quan với Toà Bạch Ốc. Tuy nhiên, GSA từ chối cung cấp những tài liệu này.

Photo Credit: AP

“Vụ kiện này không chỉ về khách sạn ở Washington D.C,” Dân biểu Elijah Cummings (Dân chủ-Maryland) cho hay trong một thông báo gởi ra vào lúc đệ đơn. “Đây là việc Tổng thống bất chấp luật liên bang và phủ nhận khả năng của các thành viên Quốc hội trong việc thực hiện nghĩa vụ kiểm tra ngành Hành pháp.”

Công việc kinh doanh bất động sản của ông Trump là nguồn cơn mọi thách thức đang diễn ra đối với Tổng thống, với nhiều lời chỉ trích, tố cáo ông ta cùng gia đình tiếp tục hưởng lợi từ Trump Organization.

Vào tháng Ba năm ngoái, GSA xác định khách sạn Trump ở Washington “tuân thủ đầy đủ” mọi quy định cấm các viên chức được dân bầu không được thuê hoặc nhận quyền lợi từ đó.

Hương Giang (The The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT