Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Toà liên bang bác bỏ đơn kiện của nhân viên Bệnh viện về chủng ngừa COVID 19 

(NBC News) – Toà liên bang ở Texas vào thứ Bảy bác bỏ vụ kiện của 117 nhân viên bệnh viện thách thức yêu cầu chủng ngừa COVID 19 của chủ lao động. 

Trong phán quyết, Thẩm phán Lynn N. Hughes Toà Liên bang quận Nam Texas cho rằng,  nguyên đơn chính, y tá Jennifer Bridges và 116 nhân viên bệnh viện Houston Methodist không có căn cứ khởi kiện. 

“Đây chỉ là một trận chiến trong cuộc chiến rộng lớn hơn để bảo vệ quyền của người lao động không bị bắt buộc phải tham gia vào cuộc thử nghiệm, xem thuốc chủng ngừa là điều kiện thuê mướn nhân viên,” luật sư đại diện nguyên đơn, ông Jared Woodfill hồi đáp pháp quyết. 

Luật sư cho biết, họ sẽ kháng án lên Tối cao Pháp viện “nếu cần thiết.” 

Bệnh viện Methodist vào thứ Ba thông báo đình chỉ 178 nhân viên từ chối chủng ngừa COVID 19. 

Trong phán quyết, Thẩm phán Hughes giải quyết từng lập luận một của nguyên đơn. Về vấn đề yêu cầu chủng ngừa vi phạm thủ tục hợp pháp, bà Hughes cho rằng, “Texas không công nhận trường hợp ngoại lệ này đối với quan hệ công việc theo ý muốn – chủ lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải có lý do hay báo  trước.” 

“Nhận chủng ngừa COVID 19 không phải là hành động bất hợp pháp, và không có hình phạt hình sự nào đi kèm,” Thẩm phán nói về lập luận của nguyên đơn rằng, yêu cầu sẽ buộc người lao động vi phạm luật. “Bà ta (Bridges) từ chối chích ngừa, theo phán xét của bệnh viện, nó sẽ giúp an toàn hơn cho nhân viên và bệnh nhân đang được Methodist chăm sóc,” bà Hughes ghi. 

Trong tuyên bố họ bị ép buộc chích ngừa, Thẩm phán cho rằng, “Đây không phải bắt buộc. Methodist đang tìm cách thực hiện công việc cứu sống mạng người mà không khiến họ bị nhiễm virus corona. Đây là lựa chọn để cho nhân viên, bệnh nhân và gia đình họ an toàn hơn.”

Đối với lập luận rằng, nguyên đơn đang bị buộc phải chích ngừa loại thuốc chưa được phê chuẩn: “Luật liên bang cho phép Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh giới thiệu sản phẩm y tế thương mại xuyên bang chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Đối với lập luận này, Thẩm phán nhường như nhạo nguyên đơn, gọi khiếu nại của họ được viết theo phong cách thông cáo báo chí. Nguyên đơn, theo toà, đã “hiểu sai” luật và “trình bày sai sự thật” về vaccine, bao gồm yêu cầu thử nghiệm y tế bắt buộc vì thuốc ngừa COVID 19 nhận được giấy phép sử dụng từ FDA nhưng không cấp duyệt toàn bộ.

Hughes cũng bác bỏ sự so sánh với thử nghiệm y tế bắt buộc ở Đức Quốc xã, gọi so sánh này là điều đáng trách. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT