Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà không đứng về phía 18 tiểu bang kiện đòi trợ cấp ObamaCare

Washington (Reuters) – Một thẩm phán tại California vào hôm nay đã từ chối ngăn chặn sắc lệnh chấm dứt trợ cấp liên bang đối với các công ty bảo hiểm tham gia chương trình ObamaCare.

Thẩm phán liên bang Vince Chhabira tại San Francisco đứng về phía Tổng thống, đã phản đối yêu cầu của các Tổng biện lý Dân chủ từ 18 tiểu bang trên cả nước, cho rằng, chính phủ không phải chi trả trong khi tranh chấp về trợ cấp đang diễn ra.

Được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, thẩm phán Chhabria ghi trong quyết định rằng, mặc dù hai bên trong vụ kiện dường như sít sao, nhưng “có vẻ như ban đầu chính phủ ông Trump có căn cứ pháp lý vững chắc hơn.”

Chính phủ trong tháng này đã ngưng chi trả khoản trợ cấp nhằm giúp trang trải chi phí y tế cho người dân có thu nhập thấp đối với các công ty bảo hiểm trong ObmaCare. Bước đi này nằm trong một số những biện pháp tiến tới bãi bỏ ObamaCare.

Theo các nhà phân tích của Quốc hội, số tiền trợ cấp liên bang này khoảng $7 tỉ Mỹ kim trong năm nay, chi trả hàng tháng vào khoảng $600 triệu Mỹ kim, và ước tính khoảng $10 tỉ Mỹ kim vào năm 2018.

Ông Trump đã đe doạ cắt trợ cấp cho các công ty bảo hiểm tham gia ObamaCare hàng tháng trời, dẫn đến việc các nhà bảo hiểm tăng bảo phí hoặc bỏ đi.

Các Tổng biện lý Dân chủ từ 18 tiểu bang và D.C đã khởi kiện chính phủ liên bang, yêu cầu ngay lập tức ngưng quyết định của Tổng thống trong thời gian tranh chấp. Họ lập luận, việc ngưng chi trả trợ cấp dẫn đến tiền bảo phí tăng, gây tổn hại cho người mua bảo hiểm.

Photo Credit: The Hill

Trong khi Dân chủ cáo buộc ông Trump bóp chết ObamaCare, Tổng thống cho rằng, tài trợ liên bang chỉ làm giàu các công ty bảo hiểm mà thôi.

Các công ty bảo hiểm cho biết, họ không hưởng lợi gì từ các khoản tài trợ liên bang trong ObamaCare, mà chuyển cho người mua bảo hiểm bằng cách giảm tiền deductible, tiền co-pay và tiền out-of-pocket (tiền tối đa mà người mua bảo hiểm phải bỏ ra trong một năm trước khi hãng bảo hiểm chi trả 100% các chi phí chăm sóc y tế) cho người có thu nhập thấp.

Do thiếu vắng các khoản trợ cấp, các công ty bảo hiểm sẽ tăng bảo phí, vì vậy chính phủ sẽ buộc phải hỗ trợ tài chánh nhiều hơn cho người dân có thu nhập thấp.

Vào sớm hôm thứ tư, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho hay, kế hoạch mới đây của hai Thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hoà nhằm cứu vớt ObamaCare bằng cách khôi phục trợ cấp sẽ cắt thâm thủng liên bang khoản $3,8 tỉ Mỹ kim trong thập niên tới.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments