Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tòa khiển trách luật sư Trump tìm cách ngăn chặn lời khai nhân chứng vụ kiện mạ lỵ

(Alternet) – Những đau đầu pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump không chỉ gói gọn trong những cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, đến Biện lý quận Fulton, hay Tổng Biện lý New York Letitia James, mà còn từ những vụ kiện dân sự khác, như vụ kiện mạ lỵ từ văn sĩ E. Jean Carroll. 

Trong phiên điều trần ở Manhattan, khi các luật sư của ông Trump tìm cách ngăn chặn lời khai nhân chứng trong vụ này, họ nhận được lời khiển trách nghiêm khắc từ Thẩm phán  Lewis Kaplan, “Đừng lãng phí thời gian. Nó sẽ được tiến hành.” 

Nhân chứng được lên lịch lấy lời khai là Stephanie Grisham – cựu Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Trump, tác giả cuốn “I’ll Take Your Questions Now: What I Saw at the Trump White House” được xuất bản vào năm 2021. Grisham là tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc thứ ba, sau Sarah Huckabee và trước Kayleigh McEnany. 

Grisham hiện đang sử dụng thuốc giảm đau, và luật sư bị đơn Michael Madaio lấy cớ này để ngăn chặn lời khai của nhân chứng. Nhưng  Thẩm phán Kaplan không thấy có bất cứ lý do gì tại sao lại không tiến hành phiên lấy lời khai. 

Madaio cho rằng, sử dụng thuốc giảm đau kê toa sẽ ảnh hưởng đến lời khai của Grisham. “Vấn đề ở chỗ, nhân chứng ngay từ đầu thủ tục lấy lời khai đã báo bà ta đang sử dụng thuốc giảm đau, và chúng tôi được biết, trong một vụ liên quan, bà ta gần đây đệ đơn thông báo không ra khai được vì đang sử dụng cùng một loại thuốc giảm đau, và bà ta sẽ không thể có đủ khả năng trả lời thẩm vấn dựa trên sự thật là đang sử dụng thuốc giảm đau. Bà ta cho đến hôm nay vẫn sử dụng thuốc giảm đau.”

 Nhưng Kaplan không lay chuyển. Khi Tòa hỏi Grisham liệu bà có hiểu những câu hỏi được đặt ra trong phiên lấy lời khai hay không, nhân chứng đáp “Có!” 

Carroll tố cáo bị Trump dở trò sàm sỡ tại một thương xá hạng sang ở thành phố New York vào những năm thập niên 1990 – một cáo buộc được Trump phủ nhận mạnh mẽ. Mặc dù cựu Tổng thống không đối mặt với  bất cứ cáo buộc hình sự nào liên quan đến cáo buộc này, nhưng Carroll đệ đơn khởi kiện mạ lỵ chống lại ông Trump. 

Khiếu nại dân sự cho hay, “khi câu chuyện của Carroll được xuất bản, Trump chỉ trích với một loạt những tuyên bố sai trái và mạ lỵ. Ông ta phủ nhận đã dở trò sàm sỡ, và cũng phủ nhận đã từng gặp gỡ hay biết nguyên đơn là ai. Ông ta tố cáo Carroll nói láo về vụ sàm sỡ để tăng doanh số bán sách, thực hiện nghị sự chính trị, thúc đẩy âm mưu cùng với Đảng Dân chủ, và kiếm tiền. Ông ta cũng cố tình ám chỉ bà ấy đã tố cáo sai trái những người đàn ông khác. Ngoài ra, ông ta xúc phạm ngoại hình của bà.” 

Hương Giang (Theo Alternet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments