Thursday, February 2, 2023
spot_img

Toà Kháng án: Sắc lệnh cắt tiền “sanctuary cities” của ông Trump vi hiến

San Francisco (AP) – Toà Kháng án Hoa kỳ vào hôm nay ra phán quyết, Tổng thống Donald Trump đã vượt quá quyền hạn khi đe doạ rút lại ngân sách bảo trợ những “thành phố dung dưỡng di dân lậu.”

Với hai phiếu thuận, 1 phiếu chống, Toà Kháng án khu vực 9 vào hôm thứ Tư cho rằng, sắc lệnh được ông Trump ban hành vào tháng Giêng năm 2017, trong đó cắt ngân sách liên bang đối với những thành phố không hợp tác đầy đủ với nhà chức trách di trú liên bang, vi hiến. Tuy nhiên, phán quyết cũng cho rằng, toà cấp dưới đã đi quá xa khi ngăn chặn sắc lệnh này trên toàn quốc.

Luật sư Bộ Tư pháp Chad Readler trước toà đã tranh luận rằng, sắc lệnh được giới hạn và những tuyên bố công khai của ông Trump hay các viên chức chính phủ khác không nên được đưa ra cân nhắc nhiều quá.

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Devin O’Malley cho rằng, sắc lệnh nằm trong quyền hành của Tổng thống. Ông gọi phán quyết của Toà Kháng án khu vực 9 là chiến thắng của những tội phạm di dân lậu ở California.

Vào ngày 25 tháng Giêng năm 2017, chỉ 5 ngày sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh này, gọi di dân lậu “là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu” đối với an ninh quốc gia. Hai quận hạt San Francisco và Santa Clara, miền Bắc California, đã đệ đơn chống lại sắc lệnh này.

President Donald Trump pauses as he speaks during a campaign rally at Florida State Fairgrounds Expo Hall, Tuesday, July 31, 2018, in Tampa, Fla. (AP Photo/Evan Vucci)

Tuy nhiên, thẩm phán liên bang William Orrick vào tháng 11 năm ngoái ra phán quyết, sắc lệnh của ông Trump đe dọa toàn bộ ngân sách liên bang, và tổng thống không có quyền hạn áp đặt điều kiện mới liên chi tiêu vốn đã được Quốc hội phê chuẩn. Quyền hành về chi tiêu thuộc ngành lập pháp, chứ không phải nằm trong tay ngành hành pháp. Quyết định của thẩm phán Orrick cũng trích dẫn những phát ngôn công khai của ông Trump và Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions, chỉ ra, sắc lệnh gây nguy hiểm cho hàng triệu Mỹ kim trong ngân sách liên bang.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments