Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà Kháng án cho phép vụ kiện mạ lị chống lại ông Trump được tiếp tục

(LA Times) – Toà Phúc thẩm tại New York vào hôm thứ 5 đã từ chối yêu cầu đình hoãn vụ kiện mạ lị chống lại Tổng thống Mỹ, dọn đường cho một cuộc điều tra đầy đủ về việc ông Trump đã giải quyết những cáo buộc hành vi sàm sỡ trong thời gian vận động tranh cử 2016 như thế nào.

Phán quyết cho phép cô Summer Zervos – cựu thí sinh chương trình “Apprentice” – thâu thập chứng cớ về hành vi sai trái của ông Trump đối với ít nhất 10 phụ nữ, những người đã lên tiếng công khai tố cáo trong thời gian ông ta tranh cử tổng thống.

Cô Zervos vào tháng 10 năm 2016 lên tiếng tố giác bị ông Trump giở trò sàm sỡ trong một buổi tiệc tối tại khách sạn ở Beverly Hills. Cáo buộc này bị ông Trump bác bỏ. Đến tháng 1 năm 2017, cô Zervos đệ đơn khởi kiện Tổng thống lên Toà Thượng thẩm New York sau khi cô và những người phụ nữ khác bị cho là những “kẻ nói láo, đang bịa chuyện vu khống sách nhiễu tình dục.”

cô Summer Zervos. Phtoo Credit: AP

Vào hôm thứ Năm, toà Kháng án từ chối đình hoãn thẩm tra trong khi toà cấp dưới từ chối bỏ vụ kiện. Thủ tục thẩm tra cuối cùng có thể yêu cầu ông Trump ra đối chất.

Zervos bây giờ sẽ có thể thực thi trát đòi tài liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cô sẽ tìm kiếm tất cả những hồ sơ liên quan đến các cáo buộc sàm sỡ chống lại ông Trump. Trát đòi yêu cầu tất cả những hồ sơ tranh cử về cuốn băng Access Hollywood vào năm 2005 ghi lại câu chuyện phiếm của ông Trump, trong đó ông ta khoe khoan việc sàm sỡ phụ nữ vì mình là người nổi tiếng.

Ngoài ra, trát đòi cũng tìm kiếm hồ sơ tài chánh về những chi phí bữa tiệc tối mà cô Zervos bị ông ta sách nhiễu tình dục ở khách sạn Beverly Hills. “Điều quan trọng là ông Trump trả lời các câu hỏi qua thủ tục thẩm tra càng sớm càng tốt,” luật sư Gloria Allred tuyên bố trên Twitter, mặc dù bà là người đệ đơn khởi kiện cho cô Zervos nhưng không còn đại diện người phụ nữ này nữa.

Luật sư Marc Kasowitz đại diện ông Trump cho rằng, phán quyết của toà kháng án không đúng, vì vụ kiện không có lý do chính đáng, chẳng qua vì mục đích chính trị.

Vào tháng Ba, thẩm phán Jennifer G. Schecterh toà Thượng thẩm New York ra phán quyết, một tổng thống đương nhiệm không được miễn trừ khỏi việc bị kiện ra toà liên bang đối với những hành động không chính thức. Chính vì vậy, luật sư ông Trump đã đưa vụ kiện lên toà Phúc thẩm.

Hương Giang (Theo LA Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments