Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Toà kháng án phản đối vụ kiện của Gohmert, bác bỏ nỗ lực đảo ngược bầu cử 

(CaliToday – Tổng hợp) – Toà Phúc thẩm liên bang vào tối thứ Bảy bác bỏ vụ kiện của Dân biểu Cộng hoà Louie Gohmert chống lại Phó Tổng thống Mike Pence, và đưa ra phán quyết phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Trong án lệnh vắn tắt, hội đồng phúc thẩm gồm 3 thẩm phán toà Kháng án liên bang khu vực 5 giữ nguyên quyết định của toà cấp dưới. Thẩm phán Jeremy Kernodle toà liên bang khu vực Đông Texas vào thứ Sáu ra phán quyết Gohmert và những người đồng đứng đơn kiện thiếu căn cứ pháp lý khởi kiện vì họ không bị thiệt hại cá nhân. 

Nỗ lực pháp lý tuyệt vọng của Gohmert và 11 đại cử tri Cộng hoà Arizona kêu gọi hội đồng phúc thẩm huỷ bỏ Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn 1887, và thay vào đó cho phép ông Pence “thực thi quyền lực riêng và toàn quyền quyết định phiếu cử tri đoàn nào được kiểm cho một tiểu bang nhất định.” 

Là Chủ tịch Thượng viện, Pence sẽ làm chủ toạ phiên họp chung lưỡng viện kiểm phiếu cử tri đoàn, và sẽ tuyên bố người đắc cử tổng thống. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng 306 phiếu cử tri đoàn so với 232 phiếu dành cho ông Trump. Tất cả các tiểu bang đều đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ từ tháng 11 sang đầu tháng 12, và Cử tri đoàn chính thức họp vào ngày 14 tháng 12 và đã xác nhận chiến  thắng của Biden. 

Phó Tổng thống và Bộ Tư pháp vào thứ 5 đệ đơn phản bác, cho rằng nguyên đơn kiện sai người, và yêu cầu toà liên bang bác bỏ vụ kiện của Gohmert. Gohmert hồi đáp lên toà vào thứ Sáu với lập luận, vai trò Phó Tổng thống của ông Pence sẽ không bị hạn chế chỉ là “chỉ huy trưởng mở phong bì quan trọng.” 

Đồng minh của ông Trump cho rằng, Pence có toàn quyền quyết định thay đổi quy định khi ông chỉ trì phiên họp chung lưỡng viện vào thứ Tư tuần sau. “Theo hiến pháp, ông ấy có thẩm quyền thực hiện thủ tục mà ông ấy thấy phù hợp. Ông ấy có thể kiểm phiếu cử tri đoàn được lãnh đạo một tiểu bang chứng nhận, hoặc có thể chuộng một danh sách cạnh tranh gồm những cử tri đủ tiêu chuẩn hợp lệ. Đó là thẩm quyền được Hiến pháp ban cho ông ấy.” 

Hội đồng phúc thẩm Tòa Kháng án liên bang Khu vực 5, trong đó có hai vị do Tổng thống Reagan bổ nhiệm và một vị do ông Trump bổ nhiệm, lưu ý trong phán quyết: Toà cấp dưới đã bác bỏ vụ kiện của Gohmert vì thiếu căn cứ khởi kiện, điều này có nghĩa Gohmert không cáo buộc đủ thiệt hại để có thể dẫn đến bị đơn, và được toà khắc phục. 

“Chúng tôi không cần nói gì thêm, và chúng tôi khẳng định  xét xử chủ yếu về lý do đã được toà liên bang nêu ra,” hội đồng phúc thẩm ghi. “Chúng tôi không bày tỏ quan điểm về giá trị cơ bản, hoặc về những gì giả định, nếu có, có thể có căn cứ.” 

Cho đến nay có khoảng 140 Dân biểu Cộng hoà ủng hộ vụ kiện, phản đối kiểm phiếu cử tri đoàn, mặc dù nỗ lực của họ không có cơ hội thay đổi kết quả. 

Vào thứ Bảy, Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông báo một nhóm 11 Thượng nghị sĩ sẽ thách thức kết quả của Biden. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney, Pat Toomey và Lisa Murkowski tuyên bố sẽ phản đối nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của đồng nghiệp. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments