Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa kháng án liên bang từ chối phục hồi sắc lệnh cấm du lịch của TT Trump

Cali Today News –Bản tin của SUDHIN THANAWALA dưới tựa đề “Federal appeals court refuses to reinstate Trump travel ban” của hãng thông tấn Associated Press vào chiều hôm thứ năm đã đưa tin rằng Tòa kháng án liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã từ chối phục hồi sắc lệnh cấm du lich, di trú và tỵ nạn từ 7 quốc gia vùng Trung Đông và Phi Châu của TT Trump, ban hành vào ngày 27 tháng 1 vừa qua.

Đây là một bước thụt lùi về phương diện pháp lý trong chính sách di dân của chính quyền TT Trump.

Cả ba chánh án của toà kháng án liên bang khu vực 9 đã nhất loạt ra phán quyết từ chối ngăn chận phán quyết của tòa án dưới mà phán quyết của tòa dưới nhằm ngăn chận việc thi hành sắc lệnh của TT Trump về du lịch, di trú và tỵ nạn trên toàn quốc; đồng thời cho phép những người du lịch trước đây bị cấm vào nước Mỹ được vô Mỹ trở lại.

Có thể chính quyền của TT Trump tiếp tục mang vụ kiện này lên tối cao pháp viện.

Tòa kháng án bác bỏ lời khiếu nại của chính phủ Trump rằng tòa kháng án không có thẩm quyền xem xét lại sắc lệnh của TT. Toà nói: “Không có tiền lệ nào để bảo vệ cho lời khiếu nại về thẩm quyền không thể xét lại sắc lệnh của tổng thống. Điều này phản lại cấu trúc căn bản nền dân chủ Pháp trị”.

Các chánh án cũng lưu ý rằng nhiều tiểu bang đã nêu ra những tố cáo nghiêm trọng về tình trạng kỳ thị tôn giáo qua sắc lệnh của TT Trump.

Hiện nay, rất có thể Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ mang vụ này lên Tối Cao Pháp Viện.
Cali Today sẽ cập nhật thêm về vấn đề này trong các bản tin tới.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT