Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Tòa Kháng Án Liên Bang ra phán quyết về loại súng tấn công

Cali Today News – Một Tòa Kháng Án Liên Bang mới ra phán quyết là các loại súng tấn công và những vũ khí được gọi là “vũ khí chiến tranh” thì không được Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp bảo vệ.

Vào năm 2013, tiểu bang Maryland quyết định cấm các loại súng tấn công, sau khi xảy ra vụ tàn sát tại trường học Sandy Hook Elementary School ở Connecticut. Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 4 nói “các loại súng quân sự” không được Hiến Pháp chấp thuận.

Chánh Án Robert King cho hay sau khi có quyết định với 10 phiếu thuận và 4 phiếu chống như sau: “Chúng tôi tin là các loại vũ khí tấn công và loại súng có băng đạn nhiều như súng M-16, vốn được sử dụng trong quân đội, không được Tu Chính Án Số Hai đề cập tới”

Ông viết: “Một cách đơn giản mà nói, chúng tôi không có quyền hạn cho phép dựa trên Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp nhằm bảo vệ cho loại súng tấn công mà quyết định của Tòa Án Heller trước đây đã loại trừ”

Khi nhắc đến phán quyết của tòa án Heller, ông King còn nói rõ là “súng tấn công là các kiểu vũ khí sát thương mạnh mẽ, chỉ có một mục đích hợp pháp duy nhất là được sử dụng ở chiến trường có nhiều chiến binh mà thôi”

Ngoài ra trong thông báo còn nhắc đến việc các loại vũ khí tấn công đã được sử dụng trong các vụ tàn sát lớn ở Aurora, Colorado, San Bernardino, California và Orlando của Florida. Hiện nay chỉ có vùng Hoa Thịnh Đốn và 7 tiểu bang của Hoa Kỳ là có luật cấm mua bán hay sở hữu các loại vũ khí tấn công mà thôi.

Trần Vũ (News Daily)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT