Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tòa kháng án liên bang đã từ chối yêu cầu tái phục hồi ngay lập tức sắc lệnh cấm du lich

Cali Today News – Tòa kháng án liên bang vào hôm chủ nhật đã từ chối yêu cầu tái phục hồi ngay lập tức sắc lệnh cấm du lịch và tỵ nạn của TT Donald Trump ban hành gần đây, nhưng đã bị phán quyết của chánh án James Robart tạm thời ngưng chỉ ban hành trên toàn quốc.

Sự từ chối của tòa kháng án đối với yêu cầu phục hồi tức thì sắc lệnh cấm du lich và tỵ nạn từ 7 quốc gia trung đông và bắc Phi có nghĩa rằng một trận đấu pháp lý sẽ tiếp tục nổ ra ít nhất là trong nhiều ngày sắp tới.

Tòa kháng án liên bang khu vực 9 tại San Francisco yêu cầu phía chống lại sắc lệnh cấm du lịch và tỵ nạn phải nộp cho tòa lập luận của họ vào sáng sớm thứ hai tới và cũng yêu cầu Bộ Tư Pháp của Hoa Kỳ nộp phản biện của họ vào chiều thứ hai.

Photo courtesy: AP

Noel Francisco, một đại diện pháp lý của chính phủ, nói với tòa kháng án là chỉ cần một mình tổng thống thôi cũng đã có quyền quyết định ai có thể vào và ở lại Mỹ.

Tài liệu pháp lý trong hồ sơ kháng án của chính quyền có ghi rằng: “Quyền đuổi và trục xuất người ngoại quốc là quyền tối thượng và căn bản, được lập pháp giao cho hành pháp, và hầu hết không bị sự kiểm soát của ngành tòa án”.Hiện nay, chính quyền đã đình chỉ việc thực thi sắc luật cấm di dân, du lịch và tỵ nạn, vì phán quyết của chánh án liên bang James Robart. Phán quyết của chánh án liên bang James Robart là một bước thụt lùi đối với TT Trump, vì chỉ một tuần trước đó Trump đã đình chỉ chương trình tỵ nạn của Mỹ và đình chỉ di dân từ 7 nước có dân số Hồi giáo là đa số, mà chính phủ Trump quan ngại về khủng bố.

Ông Trump chế diễu chánh án Robart, người được TT George W. Bush bổ nhiệm, là “một người gọi là chánh án” mà phán quyết “buồn cười” của ông ta “sẽ bị lật ngược lại.”

TT Trump gửi tin nhắn như sau: “Bởi vì sắc lệnh cấm nói trên bị đình chỉ bởi một chánh án, nên nhiều người rất xấu và nguy hiểm sẽ đổ vào đất nước của chúng ta. Một quyết định kinh hoàng.”

Trong những cuộc họp báo, chính quyền luôn nhấn mạnh là quyền tổng thống không thể bị thắc mắc bởi các chánh án, khi mà an ninh của quốc gia liên đới.

TT Trump trả lời ký giả vào tối thứ bảy là “Chúng tôi sẽ chiến thắng, vì an toàn của đất nước, chúng tôi sẽ chiến thắng.”

Với tình hình hiện nay, một cuộc chiến pháp lý sẽ tiếp tục nổ ra giữa hai bên, và chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên cho qúy độc giả.

Nguyễn Xuân Nam (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments