Thursday, January 26, 2023
spot_img

Toà huỷ lệnh bắt giữ nhưng hạn chế đi lại của viên chức bầu cử Tina Peters

(CaliToday – Tổng hợp) — Quan toà quận Mesa, tiểu bang Colorado, vào thứ Sáu huỷ trát bắt giữ đối với Tina Peters, nhưng khiển trách nghiêm khắc bà ta và luật sư Harvey Steinberg đã vi phạm những điều kiện tại ngoại hầu tra, đi Las Vegas không xin phép toà. 

Thẩm phán Matthew David Barrett cũng cho rằng, Peters sẽ hầu như không thể tự do đi lại do có nguy cơ bỏ trốn, vì từng là ứng cử viên Chánh thư ký tiểu bang. Toà cho rằng, luật sư trong tương lai sẽ phải đệ thỉnh nguyện xin phép cho thân chủ mỗi lần muốn đi ra khỏi tiểu bang, và ông sẽ ra quyết định theo lệ thường trong vòng 5 ngày để cho công tố viên có thời gian hồi đáp. 

Steinberg liên tục nhận lỗi đã không xem lệnh toà lúc 11h41’ sáng ngày 11 tháng 7, trong đó cấm Peters đi lại ngoài tiểu bang. Luật sư  giải thích, ban đầu thân chủ bay phi cơ riêng từ Grand Junction đến Las Vegas vào khoảng 7h40’ tối 12 tháng 7. Nhưng hoá ra, Peters thực sự đi vào giờ đó ngày 11 tháng 7, mặc dù ngay từ đầu bà chưa bao giờ yêu cầu được đi vào ngày đó. 

Steinberg cũng đổ lỗi cho việc không xem lệnh ngày 11 tháng 7 là do không rành máy điện toán, và đến tận 13 tháng 7 mới biết về lệnh này. Nhưng Thẩm phán Barrett cho hay, hồ sơ toà cho thấy, một luật sư khác của Peters, Randy Corporon, xem lệnh này vào lúc 1h19’ chiều ngày 11 tháng 7, hơn 6 tiếng đồng hồ trước khi Peters lên phi cơ. Nhưng Steinberg cho hay, Corporon chưa bao giờ báo cho ông hay các luật sư khác cũng như bà Peters về vấn đề này. 

Theo Biện lý Dan Rubinstein trình bày với Toà, Peters bây giờ có nhiều nguy cơ bỏ trốn hơn sau khi thua cuộc bầu cử sơ bộ Cộng hoà. Rubinstein cũng cho biết,  Peters “nhiều lần” thú nhận hành vi phạm tội trong các bài phát biểu của mình, và “cơ hội bị kết án đã tăng lên.”

Một quan toà ở Colorado vào thứ Năm ban hành trát bắt giữ đối với cựu thư ký phụ trách bầu cử quận Mesa, sau khi bà ta tham dự hội nghị thực thi công lực diễn ra ở Las Vegas,  vi phạm thoả thuận tại ngoại. 

Rubinstein trong tuần này yêu cầu toà ban hành trát bắt giữ sau khi cáo buộc Peters vi phạm các điều khoản trong thoả thuận tại ngoại. Ông cũng thu hồi $25.000 bảo lãnh tại ngoại. 

Theo trát bắt giữ, Peters đi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Constitutional Sheriff’s and Peace Officer’s Association ở Las Vegas, tiểu bang Nevada, mà không xin phép toà. Văn phòng Biện lý nhận được tin báo về đoạn băng hội nghị được truyền trực tiếp trên trang mạng Frankspeech.com của Tổng Giám đốc MyPillow Mike Lindell. 

“Nhìn vào trang mạng của tổ chức, họ có hội nghị ở Las Vegas vào lúc đó,”Rubinstein ghi trong trát bắt giữ. “Biện lý cũng phát giác ra một đoạn băng trên Frankspeech.com, trong đó có băng hình dài 3 tiếng đồng hồ về hội nghị ở Las Vegas trong ngày 12 tháng 7 năm 2022. Vào giây 50 phút 147 (2:27:50), bà Peters lên sân khấu.”

Peters cũng ký lá thư công chứng cho Chánh thư ký tiểu bang Colorado Jena Griswold, yêu cầu tái kiểm phiếu vòng sơ bộ Cộng hoà ghế Chánh thư ký mà bà ta thua cách đây 2 tuần. Lá thư được ký ở Nevada. 

Luật sư của bà Peter vào thứ Tư đệ thỉnh nguyện chống lại trát đòi, trong đó tuyên bố thân chủ không biết bị cấm đến Vegas. 

Thẩm phán toà liên bang ở Colorado vào năm ngoái cáo buộc, với tư cách là thư ký quận giám sát bầu cử, Peters vào tháng 3 năm 2021 đã cho phép một nhà tư vấn bên ngoài truy cập vào máy bỏ phiếu của quận Mesa, và một trong những phụ tá của bà ta đã yêu cầu tắt camera giám sát của bộ phận bầu cử trong 2 tuần – đủ để cho phép một bên thứ ba không được phép sao chụp hình ảnh ổ đĩa cứng được thiết bị kiểm phiếu của Dominion sử dụng. 

Vào tháng 3 năm 2022, Tina Peters bị đại bồi thẩm đoàn quận Mesa truy tố 10 tội danh liên quan đến vai trò của bà ta trong vụ xâm nhập dữ liệu bầu cử. Phụ tá của bà ta, Belinda Knisley bị truy tố 6 tội danh. 

Peters bị truy tố những tội danh tìm cách gây ảnh hưởng đến một công chức, mạo danh hình sự, âm mưu phạm tội mạo danh, đánh cắp danh tính, hành vi sai trái mức độ một, vi phạm nghĩa vụ, và không tuân thủ với Chánh thư ký tiểu bang. Công tố viên hiện đang nhắm đến các cáo buộc liên bang chống lại người phụ nữ này.

Peters không nhận tội những cáo buộc trên. 

Trong 2 năm liên tiếp, Peters bị cấm thực hiện nhiệm vụ thư ký quận, và vào tháng 6 vừa qua, bà ta thất cử vọng sơ bộ Cộng hoà vào chiếc ghế Chánh thư ký Colorado, mặc dù bà ta vào tháng 5 bay sang Mar-a-Largo, và vận động tranh cử cùng Mike Lindell. 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments