Sunday, December 4, 2022
spot_img

Toà hoài nghi tuyên bố đặc quyền hành pháp của Trump về tài liệu 6/1

(The Hill) – Quan toà liên bang vào thứ 5 tỏ ra hoài nghi về lập luận của cựu Tổng thống trong nỗ lực ngăn chặn chính phủ Tổng thống Joe Biden giao nộp số tài liệu sâu rộng theo yêu cầu từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol. 

Thẩm phán Tanya Chutkan chất vấn gay gắt một trong những luật sư đại diện ông Trump tại phiên điều trần vụ kiện cựu Tổng thống chống Uỷ ban 6/1 và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Điều này cho thấy, toà tỏ ra không tán thành án lệnh ngăn chặn công bố tài liệu theo yêu cầu của nguyên đơn. 

“Ông thực sự bảo rằng, những ghi chép tổng thống, đề tài tranh cãi, trao đổi điện đàm vào ngày 6 tháng 1, chẳng hạn, lại không liên quan gì đến vấn đề mà Quốc hội đang cân nhắc làm luật à?” Chutkan đặt câu hỏi trong cuộc trao đổi về liệu các nhà lập pháp có lý do chính đáng để xem số tài liệu đó hay không. “Vụ bạo động tháng 1 xảy ra ở Điện Capitol, đó thực sự là trụ sở  của Quốc hội.” 

Trump vào tháng trước khởi kiện Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia NARA, sau khi Uỷ ban yêu cầu một danh sách dài hồ sơ từ Toà Bạch Ốc tiền nhiệm. Tổng thống Joe Biden tuyên bố không khẳng định đặc quyền hành pháp với toà bộ tài liệu, dọn đường cho chúng được công bố cho Quốc hội.

Cựu Tổng thống lập luận, những khẳng định đặc quyền hành pháp của ông có thể ngăn chặn công bố một số hồ sơ nhất định. 

Chutkan cho luật sư Justin Clark hay, bà thận trọng với ý tưởng cựu Tổng thống có thể phủ quyết từ bỏ đặc quyền hành pháp của đương kim tổng thống. “Làm thế nào tôi cân nhắc một khẳng định đặc quyền hành pháp của cựu tổng thống khi đương kim tổng thống bảo không có?” Thẩm phán hỏi. 

“Tôi nghĩ, bà nên cân nhắc bằng cách nhìn vào mỗi tài liệu trong số tài liệu bị tranh chấp. Tôi nghĩ, đó là cách duy nhất. Tôi nghĩ, theo Hiến pháp, và thẳng thắng mà nói, theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, đó là cách duy nhất hiệu quả … để quyền đặc quyền hành pháp của một cựu Tổng thống được  tôn trọng là toà xem xét từng tài liệu,” Luật sư đáp.

Thẩm phán dường như không muốn để toà tham gia quá nhiều vào tranh chấp, đặt câu hỏi, liệu luật đòi hỏi như vậy hay không, và nó sẽ hoàn tất việc gì ngoài “làm chậm lại thủ tục.” 

Trong khi thận trọng với nỗ lực hoàn toàn ngăn chặn yêu cầu tài liệu, toà cũng tỏ ra không tán thành với phạm vi tài liệu rộng lớn, thậm chí quay trở ngược từ tháng 4 năm 2020. “Quốc hội chắc chắn có thẩm quyền rộng lớn trong việc xác định sự thật trước khi quyết định nên đưa ra luật gì, nhưng có một số hạn chế,” Chutkan nói với luật sư đại diện Uỷ ban. 

Theo luật sư Douglas Letter, phạm vi yêu cầu tài liệu giúp uỷ ban điều tra 6/1 hiểu được mức độ nỗ lực của ông Trump làm suy yếu kết quả bầu cử 2020 đã dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol. “Chúng tôi nói về toàn bộ sự đồng tình ủng hộ,” Letter nói. “Nhiều người đến Capitol … cho hay, vì Tổng thống kêu gọi họ đến. Vì vậy, chúng tôi muốn biết khi nào xung đột đó bắt đầu, ai liên quan, và nó diễn ra như thế nào.” 

Thẩm phán Chutkan cho biết, bà sẽ sớm đưa ra phán quyết. Có lẽ, toà sẽ có quyết định trước ngày 12 tháng 11, hạn chót NARA phải giao tài liệu cho Uỷ ban. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments