Saturday, February 4, 2023
spot_img

Toà hoài nghi công việc John Eastman đại diện pháp lý cho Donald Trump 

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ Ba đặt câu hỏi về công việc đại diện cựu Tổng thống Donald Trump của ông John Eastman trong bầu cử 2020, sau cáo buộc của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 rằng luật sư đã hỗ trợ thân chủ phạm luật, trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. 

Tại phiên điều trần trực tuyến kéo dài 3 tiếng đồng hồ, Thẩm phán David Carter không tỏ dấu hiệu sẽ quyết định vụ kiện của Eastman đòi ngăn chặn trát đòi những trao đổi riêng tư của ông ta như thế nào. Tuy nhiên, ông tìm hiểu những tranh luận pháp lý của cả hai  bên, chung quanh vấn đề đặc quyền luật sư-thân chủ đối với số tài liệu đó. 

Được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm, Thẩm phán Carter bám theo cáo buộc bùng nổ được Uỷ ban đưa ra vào tuần trước, và liệu có đủ chứng cớ cho thấy hành vi của Eastman có làm ông ta mất đặc quyền hay không. 

“Nếu một thân chủ hay luật sư tin rằng luật vi hiến thì đây có phải là lý do để vi phạm luật đó hay không?” ông Carter hỏi, ý muốn nói đến những trao đổi chỉ ra Eastman vận động cựu Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện hành vi cản trở thủ tục chứng nhận phiếu cử tri đoàn của Quốc hội.

Luật sư đại diện Eastman, Charles Burnham cho rằng, điều này phụ thuộc vào tình huống. Luật sư lập luận, thân chủ của ông ta đang ủng hộ quan điểm trong Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn năm 1887 quản trị vai trò của Quốc hội trong việc chứng nhận bầu cử tổng thống vi hiến, và  bất chấp nó có thể đặt ra cơ sở cho một thách thức pháp lý. 

“Trong những tình huống cụ thể đó, đó là quan điểm Tiến sĩ Eastman ủng hộ, và Ông không phải đồng tình hay bất đồng với điều này.  Điều đó không phải là vấn đề tranh cãi trước toà hôm nay,” Burnham nói. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào tuần trước, Ủy ban 6/1 cáo buộc ông Trump và Eastman đã âm mưu vi phạm hai điều luật liên bang, trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, và ngăn chặn Tổng thống Joe Biden nhậm chức. 

Uỷ ban yêu cầu đích thân Thẩm phán Carter xem xét những thông tin bị tống trát đòi, để đánh giá liệu chúng có ngoại lệ trong phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ liên quan đến hành vi hình sự hay gian lận hay không. 

Trong khi đó, luật sư đại diện Uỷ ban 6/1 Douglas Letter bác bỏ ý tưởng rằng, những nỗ lực  đảo ngược kết quả bầu cử của Eastman có thể được xem là công việc pháp lý hợp pháp. 

“Chúng tôi không thể nghĩ bằng cách nào mà một học giả pháp lý như Tiến sĩ Eastman lại có thể nghĩ rằng, Phó tổng thống đạo ngược phiếu cử tri đoàn lại hợp hiến,” Letter nói. “Ví dụ, giả sử Phó tổng thống là một ứng cử viên tổng thống, và ông có thể nói ‘Tôi vừa mới tuyên bố bản thân mình là người đắc cử.’ Không có cách nào mà chuyện này có thể hợp hiến.”

Hiện chưa rõ Carter có thể đưa ra phán quyết như thế nào, hoặc yếu tố ngoại lệ gian lận-hình sự sẽ đóng vai trò như thế nào trong phán quyết. 

Uỷ ban đưa ra một số lý do tại sao Eastman đã thất bại trong lập luận những trao đổi của ông ta được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ, bao gồm tư vấn của ông ta cho ông Trump phần lớn mang bản chất chính trị trái ngược với pháp lý. 

Những cáo buộc của Uỷ ban không dính líu trực tiếp gì đến việc liệu Trump có đối mặt với những cáo buộc hình sự hay không, và ngưỡng mà họ phải vượt qua là thách thức thành công những tuyên bố đặc quyền luật sư -thân chủ thấp hơn rất nhiều so với gánh nặng chứng cớ trong một truy tố hình sự. 

Hương  Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments