Monday, February 6, 2023
spot_img

Tòa: Giuliani đi không được bằng hàng không thì đến Atlanta bằng xe lửa, bus hay Uber

ATLANTA (New York Times) — Tòa Thượng thẩm quận Fulton, Georgia, vào thứ Ba cho rằng, ông Rudolph W. Giuliani có thể đi từ New York đến Atlanta điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt bằng phương tiện khác, nếu sức khỏe không cho phép đi lại được bằng phi cơ. Tòa ra lệnh cho cựu luật sư tư của ông Donald Trump ra lấy lời khai vào ngày 17 tháng 8. 
Là nhân vật chính trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử ở Georgia, Giuliani lấy lý không thể đến Atlanta lấy lời khai vì mới trải qua phẫu thuật, hạn chế đi lại bằng đường hàng không, để yêu cầu tòa trì hoãn điều trần. 
“Ông Giuliani không được phép đi lại bằng hàng không, HÀNG KHÔNG,” Thẩm phán Robert C.I. McBurney nói. “John Madden lái xe khắp đất nước trên chiếc xe bus lớn của ông ấy, từ sân vận động này đến sân vận động khác. Vì vậy, một điều chúng ta cần tìm hiểu ở đây là liệu ông Giuliani có thể đến đây mà không gây nguy hiểm cho sự hồi phục và sức khỏe hay không. Trên xe lửa, trên xe bus hay Uber, hay bất cứ phương tiện gì,” Thẩm phán nói tiếp. “New York không gần Atlanta, nhưng đây không phải du lịch từ Fairbanks.”
Trong phiên điều trần vào chiều thứ Ba, tòa cũng yêu cầu công tố viên Văn phòng Biện lý quận Fulton phải cho ông Giuliani 78 tuổi, vừa mới được phẫu thuật nông tim, biết liệu ông ta có phải là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự hay không. Văn phòng bà Fani Willis đã thông báo ít nhất 17 người khác, trong đó có 2 Thượng nghị sĩ tiểu bang và Chủ tịch đảng Cộng hòa Georgia, rằng họ là mục tiêu của cuộc điều tra. 
Nếu bị xem là mục tiêu thì Giuliani có thể viện dẫn quyền Tu chính án 5 để từ chối trả lời câu hỏi sau chuyến đi dài từ New York. Tòa cho rằng, để cựu Thị trưởng New York biết trước, sẽ cho biết  rõ “tác động gì trong thời gian ông ta trước đại bồi thẩm đoàn.” 
Thẩm phán cũng cho biết, ông có thể cân nhắn ngày 17 tháng 8 ngoại trừ  bác sĩ của Giuliani có thể đưa ra lý do y tế thuyết phục. 
Luật sư của Giuliania, William H. Thomas Jr. cho tòa biết, thân chủ có thể thực hiện thẩm vấn qua Zoom. Tuy nhiên, công tố viên đặc biệt của bà Willis,  Nathan Wade cho hay, văn phòng muốn ông Giuliani trực tiếp đến lấy lời khai. 
Vai trò của Giuliani trong nỗ lực đảo ngược kết  quả thất cử  2020 của ông Trump Georgia là mối quan tâm của các công tố quận Fulton vì một số lý do. Họ đã thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn nhiều nhân chứng về sự xuất hiện của Giuliani trước hai Ủy ban lập pháp tiểu bang sau bầu cử 2020, tại đó ông ta đưa ra một số cáo buộc sai trái về gian lận bầu cử. Cựu Thị trưởng thành phố New York cũng tham gia vào chương trình lập danh sách đại cử tri giả ủng hộ Trump ở một số tiểu bang chiến trường. Việc triệu tập những đại cử tri giả này ở Georgia cũng là một chủ đề cuộc điều tra của bà Willis. 
Các luật sư của ông Giuliani tìm cách trì hoãn thủ tục lấy lời khai trực tiếp ở Atlanta, với giấy bác sĩ khuyên không nên đi lại bằng phi cơ vì mới được nông tim. Văn phòng Biện lý quận Fulton đáp trả bằng hình ảnh và chứng cớ cho thấy, ông Giuliani đi New Hampshire và cũng mua vé đi Âu châu sau ca mổ. Các luật sư giải thích, thân chủ đi ra khỏi tiểu bang bằng xe hơi, và những chiếc vé phi cơ đó được nhà tổ chức hội nghị mua, nhưng cuối cùng hội nghị bị hủy. “Không có sự đi lại như vậy diễn ra,” luật sư ghi trong hồ sơ tòa. 
Thẩm phán McBurney đề nghị, Giuliani có nhiều thời gian từ New York đến Atlanta, có thể chia chuyến đi 13 tiếng đồng hồ thành nhiều chặng. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments