Monday, December 5, 2022
spot_img

Tòa Georgia không cho phép Biện lý Futon thẩm vấn, truy tố 1 đại cử tri giả

(LA Times) – Quan tòa ở Georgia vào thứ Hai ra phán quyết, Biện lý quận Fulton đang điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh có tìm cách can thiệp sai trái bầu cử 2020 ở tiểu bang có xung đột về quyền lợi nên không thể thẩm vấn và truy tố Thượng nghị sĩ Burt Jones. 

Thẩm phán tòa Thượng thẩm Robert McBurney đồng tình với Thượng nghị sĩ tiểu bang Burt Jones, cho rằng, Biện lý quận Fulton Fani Willis có xung đột quyền lợi khi tổ chức gây quỹ cho đối thủ tranh cử phó Thống đốc của ông Jones vào tháng trước. Trong phiên điều trần vào tuần trước, McBurney cho rằng, quyết định của  bà Willis tổ chức gây quỹ là khoảnh khắc không biết đang nghĩ gì, và “quan điểm thật kinh khủng.” 

The tòa, Willis vẫn có thể hỏi các nhân chứng khác về Jones, nhưng sẽ không thể truy tố ông ta. Thay vào đó, Hội đồng Biện lý phi đảng phái của Georgia sẽ bổ nhiệm một công tố viên khác ra quyết định có nên truy tố Jones hay không. Thượng nghị sĩ tiểu bang nằm trong 16 người Cộng hòa ở Georgia tự nhận là đại cử tri của cựu Tổng thống Donald Trump. 

“Phán quyết ngày hôm nay là một chiến thắng to lớn cho chiến dịch của chúng tôi, nhưng quan trọng hơn là thủ tục tố tụng hợp pháp, và luật pháp ở Georgia,” Jones ghi trong tuyên bố. 

Văn phòng bà Willis hiện đang xem xét lệnh tòa, và chưa đưa có lời bình luận. 

Quyết định của Tòa vào thứ Hai không thực sự ảnh hưởng đến toàn cục cuộc điều tra rộng lớn của bà Willis về “kế hoạch phối hợp trên nhiều tiểu bang” nằm trong chiến dịch của ông Trump gây ảnh hưởng kết quả bầu cử 2020. Nhưng phán quyết của tòa là lời quở trách Biện lý quận Fulton, và đổ thêm dầu vào những chỉ trích bà đang theo đuổi một vụ án mang động cơ chính trị. 

Thẩm phán trong phán quyết của mình cho rằng, Willis có quyền tổ chức gây quỹ, nhưng quyết định của bà ta “có hậu quả.” 

Theo lệnh tòa, Willis và toán của bà ta không thể tống trát đòi lời khai hay tài liệu từ Jones, không thể công khai liệt ông vào đối tượng hay mục tiêu của cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, và không thể yêu cầu đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đưa ra bất cứ đề nghị nào về ông ta trong báo cáo cuối cùng. 

Thẩm phán McBurney bác bỏ thỉnh nguyện từ 11 người trong danh sách đại cử tri giả của Georgia, trong đó yêu cầu tòa tuyên bố Biện lý quận Fulton không đủ tư cách điều tra những vấn đề liên quan đến họ. Tòa cũng từ chối hủy trát đòi 11 người này. 

Fani Willis vào năm ngoái mở hồ sơ điều tra hình sự, và vào tháng 5 triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt phục vụ cuộc điều tra Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không thể đưa ra cáo trạng, nhưng thay vào đó, có thể đưa ra đề nghị sau khi cuộc điều tra kết thúc. Và lúc đó, Willis sẽ quyết định liệu có tìm kiếm cáo trạng từ một đại bồi thẩm đoàn thông thường hay không. 

Hương Giang (Theo LA Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments