Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Toà đứng về phía 35 Navy SEALS từ chối chích ngừa COVID 19 đâm đơn kiện Biden 

(Washington Post) – Toà liên bang vào thứ Hai ra lệnh cấm sơ bộ, ngăn chặn Bộ Quốc phòng có hành động chống lại một nhóm 35 thuỷ thủ Hải quân từ chối chích ngừa COVID 19. 

Quyết định của Thẩm phán Reed O’Connor đặt ra những câu hỏi, làm thế nào nó có thể định hình yêu cầu của Ngũ Giác Đài buộc tất cả binh sĩ Mỹ đều phải chủng ngừa virus corona. 

Ông O’Connor thấy rằng, đại dịch “không cho phép chính phủ bãi bỏ” tự do mà bất cứ người Mỹ nào cũng có, và quân nhân Hoa Kỳ có quyền tránh chích ngừa vì lý do tôn giáo. 

“Toà này không xem nhẹ ảnh hưởng của COVID 19 đối với quân đội. Nhìn chung, các lực lượng vũ trang của chúng ta đã mất hơn 80 sinh mạng vì COVID 19 trong thời gian đại dịch,” Thẩm phán ghi trong án lệnh dài 26 trang. 

Tuy nhiên, theo O’Connor, “mất quyền tự do tôn giáo lớn hơn bất cứ thiệt hại nào đối với Hải quân,” và “thậm chí ngay cả những tình huống nghiêm trọng nhất cũng không thể biện minh được việc mất quyền hiến pháp.”

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng John Kirby vào tối thứ Hai cho hay, các viên chức Bộ Quốc phòng biết về lệnh cấm mới được ban hành và đang xem xét. 

Nguyên đơn gồm Đặc nhiệm Hải quân Hoa Kỳ Navy SEALS, và các thành viên Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Hải quân, đã khởi kiện chống Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro và Bộ Quốc phòng, thách thức yêu cầu quân nhân chích ngừa của Hải quân vào tháng 11. Vụ kiện viện dẫn đức tin Thiên Chúa không cho phép họ chích ngừa thuốc được phát triển từ dòng tế bào thai bị phá và xem sự thay đổi trong cơ thể là “sự lăng mạ đối với Đấng tạo hoá.” Nhiều người Thiên Chúa giáo chích ngừa, và Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi người Thiên Chúa chủng ngừa COVID 19 vì những lý do nhân đạo. 

Vụ kiện được tổ chức bất vụ lợi chuyên bảo vệ tư do tôn giáo First Liberty Institute đệ đơn. Luật sư của tổ chức này, Michael Berry trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho hay, phán quyết “gởi một thông điệp rõ ràng đến chính phủ Biden, Ngũ Giác Đài và Hải quân rằng, quân nhân của chúng ta không từ bỏ tự do tôn giáo khi họ phục vụ tổ quốc.” 

Nếu chính phủ Biden kháng án, thì “chúng tôi sẽ biện hộ vụ này cho đến cùng,” Berry tuyên bố. 

Thẩm phán O’Connor lưu ý, Hải quân có thủ tục dành cho các quân nhân muốn tránh chích ngừa vì lý do tôn giáo, nhưng “theo những gì mọi người nói thì nó chỉ cho có màu mè.” 29 trong 35 binh sĩ tham gia vụ kiện bị bác yêu cầu  tránh chích ngừa, với nhiều người kháng án,” phán quyết cho hay. 

“Hải quân không cấp miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo trong thời gian gần đây,” O’Connor ghi. “Nó chẳng qua đóng dấu cao su mỗi lần từ chối.” 

Lệnh cấm diễn ra sau khi hầu như tất cả hơn 1 triệu quân nhân tại ngũ Hoa Kỳ được chích ngừa ít nhất 1 mũi, và khi Bộ Quốc phòng bắt đầu cho giải ngũ những người từ chối chích ngừa COVID 19. Không lực và Thuỷ quân Lục chiến bắt đầu tách các quân nhân vào tháng trước, trong khi Hải quân và Lục quân dự tính bắt đầu thực hiện vào tháng này. 

Bộ Quốc phòng cho đến nay đối mặt một số thách thức kể từ khi Bộ trưởng Austin vào tháng 8 bắt buộc quân nhân chích ngừa COVID 19, viện lý do lo ngại về việc virus có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img