Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Toà dùng phát ngôn của Tucker Carlson để chống Fox News trong kiện mạ lị của Smartmatic 

(Washington Post) – Một quan toà ở New York vào thứ Tư  cho phép vụ kiện mạ lị trị giá $2,7 tỉ Mỹ kim của Smartmatic chống Fox News và Rudolph W. Giuliani có thể được tiến hành. 

Vụ kiện liên quan đến một loạt những tuyên bố sai trái và vô căn cứ về gian lận bầu cử liên quan đến máy bỏ phiếu của công ty  được đưa ra trên Fox News. 

Đáng chú ý, Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York David B. Cohen đồng ý đưa xướng ngôn viên Jeanine Pirro và cựu luật sư tư của ông Donald Trump, bà Sidney Powell, ra khỏi vụ kiện, vì những tuyên bố của bà Pirro không trực tiếp tố cáo Smartmatic bất hợp pháp, trong khi New York không có quyền tài phán đối với Sidney Powell. Nhưng vụ kiện Fox News, những xướng ngôn viên khác và Giuliani có thể tiến hành. 

Và trong khi cho phép thủ tục tố tụng, thẩm phán vạch ra con đường khó khăn trước mắt cho các bị đơn trong vụ kiện mạ lị lớn này. 

Phán quyết lặp đi lặp lại, các xướng ngôn viên của Fox News, Giuliani và Powell đưa ra những tuyên bố “không có bất cứ căn cứ nào,” và “không có bất cứ cơ sở nào.” Phán quyết cũng cho rằng, những tuyên bố của Giuliani, xướng ngôn viên Maria Bartiromo, cựu xướng ngôn viên Fox Business Lou Dobbs có thể đáp ứng những tiêu chuẩn của những tuyên bố “vốn dĩ không chắc có thực mà chỉ người liều lĩnh mới tuyên truyền chúng.” 

“Thậm chí ngay cả khi Fox News không cố ý cho phép tuyên bố sai trái này lên sóng đi chăng nữa, thì vẫn có cơ sở đáng kể cho tuyên bố của các nguyên đơn rằng, ở mức tối thiểu, Fox News đã nhắm mắt làm ngơ những tuyên bố sỉ nhục về nguyên đơn, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Mỹ,  vốn dĩ không chắc xảy ra, dẫn đến xem thường sự thật,” Thẩm phán ghi. 

“Trong khi chúng tôi lấy làm vui vì Thẩm phán Cohen bãi bỏ những tuyên bố của Smartmatic chống lại Jeanine Pirro ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn dự tính kháng án ngay lập tức,” Fox News Media ghi trong tuyên bố. Họ cáo buộc vụ kiện “vô căn cứ,” và “ tấn công toàn diện vào Tu chính Án thứ Nhất, điều này hoàn toàn trái ngược với truyền thống cao nhất của báo chí Mỹ.” 

Nhưng có lẽ, nhức nhối nhất trong phán quyết, và cũng quan trọng về mặt pháp lý, là  phần liên quan đến xướng ngôn viên ngôi sao Tucker Carlson. 

Khi đưa ra những yêu cầu pháp lý đối với Smartmatic trong việc chứng minh vụ kiện của mình, Thẩm phán lưu ý, công ty phải chứng minh Fox News đáp ứng tiêu chuẩn hành động “ác ý thực sự,” như không chỉ quảng bá những tuyên bố sai trái, mà còn làm như vậy với mục đích phỉ báng. Và đối với điểm này, Thẩm phán cho rằng, chứng cớ tốt nhất nằm ở Carlson. 

Bởi vì, Carlson, không giống như những người khác, trên thực tế đã hoài nghi đáng kể đối với các tuyên bố, và phát sóng chúng. 

Đó là một tình tiết mà nhiều người có thể đã quên trong khoảng thời gian dài và tồi tệ dẫn đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Nhưng có lúc, Carlson đã lên tiếng nghi vấn về câu chuyện “bầu cử bị đánh cắp” trong phong trào Trump và ở những góc nhất định trong mạng lưới của ông ta. 

Carlson vào 19 tháng 11 cho hay, những tuyên bố của Powell rất nghiêm trọng, nhưng ông cũng lưu ý, bà ta chưa chứng minh chúng. Carlson bảo, ông ta trong một tuần đã yêu cầu Powell đưa ra chứng cớ, và mời bà lên chương trình, nhưng Powell từ chối. 

Carlson tuyên bố, Powell “chưa bao giờ chứng minh một lá phiếu thực sự bị nhu liệu điện toán chuyển một cách bất hợp pháp từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác. Không một lá phiếu nào.” Carlson cho biết, khi ông ta mời Powell lên chương trình, bà ta “tỏ ra giận dữ và bảo chúng tôi đừng có liên lạc bà ta nữa.” 

Việc này làm đồng mình của ông Trump xa lánh. Nhưng, theo đánh giá của Cohen, chi tiết này cho thấy khả năng Fox News có thể đáp ứng tiêu chuẩn “mạ lị thực sự.” 

Đây không chỉ là bằng chứng duy nhất toà chỉ ra khả năng Fox News đã hành động ác ý thực sự. Thẩm phán lưu ý, Fox News không chia sẻ những email từ Smartmatic, trong đó yêu cầu sửa lại những tuyên bố rằng máy bỏ phiếu của họ được sử dụng ở quận Los Angeles, với những xướng ngôn viên khác. Toà thậm chí còn suy đoán rằng, “có thể họ đã cố tình quyết định không cho xướng ngôn viên biết sự thật có thể hoặc sẽ xác nhận sự sai trái trong những tuyên bố được phát sóng trên chương trình của họ.” 

Tuy nhiên, theo toà, lời của Carlson có trọng lượng nhất hỗ trợ khả năng hành vi mạ lị thực sự đã xảy ra. 

Khi Thẩm phán bảo rằng, điều này thật mỉa mai, dường như ông đang nói đến sự thật, Carlson là xướng ngôn viên nổi tiếng nhất của hệ thống truyền thông bảo thủ. Nhưng cũng đáng mỉa mai, Carlson hầu như không phải là ngọn hải đăng dẫn đường trong  sự bền bỉ báo chí. 

Kiểu gì đi nữa thì sự thật là, ông ta thấy được sự phù phiếm của những thuyết âm mưu máy bỏ phiếu vô căn cứ của Powell, và phát sóng quan điểm đó ngay cả khi những đồng nghiệm khác quảng bá những tuyên bố như vậy ít hoài nghi hơn, bây giờ câu chuyện không còn là Fox-Trump-đồng minh nữa, mà có vẻ như một trách nhiệm pháp lý. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT