Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà đồng ý bổ nhiệm giám sát viên độc lập giám sát tài chánh Trump Organization

(CNBC) – Toà New York phê chuẩn bổ nhiệm giám sát viên đặc biệt giám sát báo cáo và tuyên bố tài chánh của Trump Organization, buộc công ty phải thông báo trước cho toà và Văn phòng Tổng biện lý tiểu bang nếu chuyển nhượng bất cứ tài sản phi tiền mặt nào. 
Phán quyết của Thẩm phán Arthur Engoron vào thứ 5 là một đòn đáng kể đối với 4 bố con Donald Trump, những người bị nêu danh trong vụ kiện dân sự do Tổng biện lý Letitia James đệ đơn vào tháng 9. 
Vụ kiện cáo buộc Trump và các viên chức cao cấp của Trump Organization gian lận trong nhiều năm trời trong báo cáo tài chánh. 
Văn bản án lệnh của ông Engoron cho rằng, việc bổ nhiệm giám sát viên độc lập chính đáng vì  tình trạng “thường xuyên khai báo sai trong tất cả mọi báo cáo tài chánh của ông Trump từ năm 2011 đến 2021.” Giám sát viên độc lập sẽ “bảo đảm không có thêm những gian lận hay việc làm bất hợp pháp vi phạm luật tiểu bang New York.” 
Trump lâu nay tìm mọi cách đấu tranh chống lại vụ kiện của bà James ở New York, và ông ta vào thứ Tư đệ lên toà Florida vụ kiện, ngăn chặn không cho Tổng biện lý với tay vào quỹ uỷ thác nắm quyền sở hữu Trump Organization. Vụ kiện tố cáo bà James vi phạm quyền riêng tư của ông Trump ở Florida. Nguyên đơn cũng cáo buộc Tổng biện lý New York tìm cách kiểm soát các công ty của ông Trump qua vụ kiện dân sự trị giá $250 triệu Mỹ kim chống lại Trump Organization. 
Vụ kiện dân sự được Trump đệ lên toà chỉ vài giờ sau khi Thẩm phán ở New York phản đối nỗ lực chuyển vụ kiện của bà James sang bộ phận khác trong tòa New York. 
Phán quyết của Engeron cũng chấp thuận thỉnh nguyện của bà James, cấm Trump và công ty không được chuyển nhượng tài sản mà không thông báo trước cho toà. Tổng biện lý New York trong thỉnh nguyện cho rằng, Trump dường như tìm cách chuyển các công ty con ra khỏi tiểu bang trong nỗ lực tránh khỏi quyền tài phán của bà. James lưu ý, công ty ghi danh thành lập công ty mới ở Delaware vào ngày 15 tháng 9 mang tên Trump Organization, LLC. Một tuần sau, Trump Organization ghi danh công ty mới ở tiểu bang New York dưới tên Trump Organization II, LLC.
Toán luật sư đại diện ông Trump trong thỉnh nguyện vào ngày 27 tháng 10 đã phản đối yêu cầu bổ nhiệm giám sát viên đặc biệt, cho rằng, một giám sát viên sẽ chẳng khác gì “nỗ lực mang động cơ chính trị nhằm quốc hữu hoá một công ty tư nhân thành công.” 
Engoron phản đối lập luận này. Án lệnh cho rằng, toán luật sư của ông Trump lẫn lộn giữa một giám sát viên độc lập do toà bổ nhiệm với một người quản trị tài sản do toà bổ nhiệm. Một giám sát sẽ giám sát, trong khi người quản trị “sẽ kiểm soát toàn bộ công ty,” phán quyết ghi. 
Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments