Sunday, December 10, 2023
spot_img

Toà đặt câu hỏi về nỗ lực Dân chủ xem hồ sơ thuế của ông Trump 

(The Hill) –  Toà liên bang vào thứ Ba đặt câu hỏi về việc Uỷ ban Tài chánh Hạ viện theo đuổi hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Trong phiên điều trần về vụ kiện kéo dài từ Uỷ ban Tài chánh Hạ viện, Thẩm phán Trevor McFadden tỏ ra lo ngại nếu cho phép Uỷ ban được xem hồ sơ khai thuế của ông Trump. Toà đặt câu hỏi với luật sư Bộ Tư pháp của Tổng thống Joe Biden về việc cơ quan đảo ngược quan điểm trong vụ này. 

“Nếu Quốc hội thay đổi quyền kiểm soát trong một vài năm tới, và một Chủ tịch Cộng hoà trong Uỷ ban Tài chánh Hạ viện yêu cầu hồ sơ khai thuế của Hunter Biden, có phải chúng ta sẽ bảo: ‘Được rồi, chắc chắn. Quý vị biết đó, chúng tôi để cho Quốc hội quyết định. Họ bảo, họ quan tâm đến lập pháp đối với gia đình tổng thống, vì vậy chúng ta phải giao hồ sơ cho họ.’ Có phải đó sẽ là quan điểm của chính phủ không?” Thẩm phán hỏi. 

Thẩm phán chỉ ra, ông cũng băn khoăn với những ý kiến do Chủ tịch Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) và một số nhà lập pháp Dân chủ khác đưa ra về hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống, cho thấy, “có gì đó đang diễn ra” không chỉ đơn thuần mục đích lập pháp. 

Hiện chưa rõ McFadden sẽ ra phán quyết về vụ kiện này như thế nào, hoặc liệu ông có tin những ý kiến chính trị của Dân chủ về hồ sơ thuế có vượt ra ngoài bất cứ mục đích lập pháp nào hay không. 

Uỷ ban vào tháng 7 năm 2019 đệ đơn khởi kiện Sở Thuế IRS để có được hồ sơ khai thuế của ông Trump, và trong hai năm qua diễn biến vụ kiện rất chậm. Bộ Tư pháp trong năm nay thay đổi quan điểm, bây giờ cho rằng, Uỷ ban có quyền có hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống theo một điều luật, trong đó IRS phải cung cấp những hồ sơ như vậy theo yêu cầu của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện. 

Toán luật sư của ông Trump vào tháng 8 đệ đơn khiếu nại mới, tìm cách ngăn chặn chính phủ Biden tuân thủ theo yêu cầu của Uỷ ban. Họ lập luận rằng, Uỷ ban không có mục đích lập pháp hợp pháp đối với hồ sơ khai thuế của cựu tổng thống, và yêu cầu đó chẳng qua nhằm tấn công ông Trump. Đơn khiếu nại cho rằng, những yêu cầu của Uỷ ban chỉ nhắm vào Tổng thống Trump vì ông ta là đối thủ chính trị và là một người Cộng hoà, và Uỷ ban muốn trả đũa vì những quan điểm chính sách, niềm tin chính trị và ngôn luận của ông ta, kể cả quan điểm trong chiến dịch tranh cử 2016 và 2020. 

Còn Uỷ ban cho rằng, hồ sơ thuế quan trọng vì những hành động và tuyên bố của ông Trump đặt ra những lo ngại nghiêm trọng, chưa từng có tiền lệ về việc tuân theo quy định thuế và những dính líu đến nước ngoài, và về khả năng thực thi luật thuế của IRS đối với bản thân ông Trump khi còn làm tổng thống. 

Hiện cũng chưa rõ khi nào McFadden đưa ra phán quyết. Kể từ khi rời Toà Bạch Ốc, cựu Tổng thống vẫn tiếp tục nhiều cuộc chiến pháp lý chống lại các cuộc điều tra của Quốc hội nhắm vào ông và chính phủ ông ta. 

Vào ngày 30 tháng 11 sắp tới, toà Phúc thẩm liên bang sẽ lắng nghe lập luận về vụ kiện ông Trump tìm cách ngăn chặn hồ sơ nội bộ Toà Bạch Ốc chính phủ tiền nhiệm rơi vào tay Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 11. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img