Thursday, November 30, 2023
spot_img

Toà đảo ngược phán quyết – Bệnh viện không thể bị buộc dùng thuốc ngựa chữa COVID 19 

(NBC News) – Một quan toà ở Ohio vào thứ Hai phán quyết, bệnh viện West Chester không thể bị buộc phải dùng thuốc ivermectin điều trị bệnh nhân COVID 19, đảo ngược quyết định toà trước đây, trong đó yêu cầu bị đơn dùng thuốc tẩy giun sán cho ngựa chưa được nhà chức trách y tế phê chuẩn chữa bệnh. 

Trong phán quyết dài 11 trang, thẩm phán toà dân sự quận Hamilton Michael Oster Jr. nói rõ, “không nghi ngờ gì, cộng đồng y khoa và khoa học không hậu thuẫn việc sử dụng ivermectin chữa trị COVID 19.”

Theo Thẩm phán, dựa vào chứng cớ hiện nay, loại thuốc tẩy giun sán cho ngựa nhưng được một số bác sĩ, một số nhà lập pháp Cộng hoà và xướng ngôn viên podcast Joe Rogan nổi tiếng quảng bá chống lại virus corona “không phải là loại thuốc điều trị COVID 19 hiệu quả.”

Oster trích dẫn những cảnh báo từ Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC và các hiệp hội y khoa chống lại việc sử dụng ivermectin cho bệnh nhân COVID 19. 

Thẩm phán cũng viện dẫn những vấn đề với một nghiên cứu sử dụng ivermectin để chữa COVID 19, kể cả việc rút lại nghiên cứu chưa được thẩm tra khỏi trang mạng chuyên đăng những tài liệu này. 

Julie Smith – vợ của bệnh nhân Jeffrey Smith – đã khởi kiện bệnh viện để buộc các bác sĩ dùng ivermectin điều trị COVID 19 cho chồng bà. 

“Trong khi toà này thông cảm với nguyên đơn và hiểu ý nghĩ muốn làm tất cả mọi thứ để có thể giúp thân nhân, nhưng chính sách công không nên và không hậu thuẫn bất cứ bác sĩ nào tìm cách thử bất cứ phương pháp điều trị nào trên con người,” phán quyết ghi. 

Jeffrey Smith 51 tuổi ở Hamilton được xét nghiệm dương tính với COVID 19 vào ngày 9 tháng 7, và được đưa vào bệnh viện tại West Chester Township vào ngày 15 tháng 7, theo vụ kiện do bà vợ Julie Smith đệ đơn chống lại bệnh viện. Vào ngày 1 tháng 8, bệnh nhân được luồn ống vào khí quản và thở bằng máy. Tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn vào ngày 3 tháng 8 sau khi thuốc an thần hết, làm cho bệnh nhân tỉnh và bắt đầu giật ống dẫn khí, làm bể ống dẫn thức ăn khiến cho các mảnh thức ăn và chất độc chui vào phổi,” đơn kiện ghi. 

Sang ngày 19 tháng 8, cơ hội sống của Jeffrey Smith rớt xuống dưới 30%, và bệnh viện cạn kiệt phác đồ điều trị cho bệnh nhân. 

Julie Smith liền tìm các phương pháp điều trị khác để cứu chồng, và bà đã yêu cầu bệnh viện sử dụng ivermectin vốn được bác sĩ chuyên khoa phổi Fred Wagshul ở bên ngoài kê toa. Vị bác sĩ này cho tờ Ohio Capital Journal hay, nếu không dùng ivermectin điều trị COVID 19 thì cũng sẽ tương tự như “diệt chủng.”

Bệnh viện West Chester từ chối sử dụng loại thuốc này, nên Julie Smith tìm đến toà, và một toà khác vào ngày 23 tháng 8 đã ra án lệnh tạm thời, buộc các bác sĩ tại bệnh viện phải dùng loại thuốc này cho bệnh nhân Smith trong  2 tuần. 

Tổ chức hai ngày điều trần vào tuần trước, thẩm phán Oster cho biết, Wagshul không thể xác nhận trước toà liệu tiếp tục sử dụng loại thuốc này có lợi cho Smith hay không, nhưng bác sĩ  cho biết, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân “dường như” cải thiện. 

Luật sư Jonathan Davidson đại diện nguyên đơn bày tỏ thất vọng trước phán quyết của ông Oster. “Trong khi ông ấy có khả năng sẽ nhận được liều cuối cùng tại bệnh viện West Chester, chúng tôi chỉ có thể hy vọng tình trạng của ông ấy tiếp tục tiến triển tích cực,” luật sư ghi trong tuyên bố. Davidson cho biết, tình trạng của thân chủ đã ổn định và đang cải thiện. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img