Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Kyrgyzstan bị đánh bom tự sát

Cali Today News – Một chiếc xe cài bom đã được kẻ tự sát lái tuôn vào cổng của tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Bishkek, thủ đô Kyrgyzstan hôm thứ ba 30/8, làm kẻ lái xe chết và từ 3 đến 5 người khác bị thương.

Các viên chức của Kyrgyzstan lẫn của Trung Quốc mô tả chuyện này là một hành động khủng bố. Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ngay lập tức ra lệnh chính phủ phải siết chặt an ninh ở thủ đô và trong các vùng khác nhau trong nước.

Trung Quốc kết án vụ tấn công và hối thúc chính phủ Kyrgyzstan cần phải nhanh chóng điều tra và tìm ra thủ phạm. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Chúng tôi bị sốc và cực lực lên án hành vi khủng bố này”

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn cho hay “Trung Quốc cương quyết chống lại mọi hình thức khủng bố, bảo vệ an toàn cho dân chúng và các cơ quan công quyền của chính phủ ở hải ngoại”

Một đại diện của Bộ Nội Vụ Kyrgyzstan cho hay chiếc xe bom đã phát nổ bên trong tòa Đại Sứ vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương. Có 3 nhân viên người Kyrgyzstan làm việc cho Trung Quốc bị thương và không có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Kyrgyzstan là một thành viên của của khối Liên Xô trước kia, có khoảng 6 triệu dân đa số theo Hồi giáo, dạo gần đây thường hay bắt giữ nhiều nghi can IS, vốn hoạt động khá mạnh trong vùng Trung Á.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT