Thursday, February 2, 2023
spot_img

Toà cũng không rõ Trump thực sự muốn gì trong vụ kiện khám xét Mar-a-Lago

(Business Insider) – Một ngày sau khi ông Donald Trump đệ đơn kiện, ngăn chặn Bộ Tư pháp xem xét, sàng lọc hồ sơ thu giữ được từ Mar-a-Lago, toà liên bang vào thứ Ba dường như đứng về phía các chuyên viên pháp lý, không hiểu cựu Tổng thống thực sự muốn gì. 

Vụ kiện được ông Trump đệ lên toà vào thứ Hai vấp phải nhạo báng từ các công tố liên bang và giới pháp lý – những người nhìn thấy, hồ sơ toà thiếu những yếu tố căn bản như chứng cớ, chứng thư hữu thệ, hay quan điểm về việc thẩm phán nên giải quyết những vấn đề được nêu ra như thế nào. Trong các cuộc phỏng vấn và trên mạng xã hội, các chuyên viên pháp lý chỉ ra, hồ sơ kiện trông giống như một thông cáo báo chí nói về những bất bình đối với Bộ Tư pháp, và lặp lại những mô tả Trump là “ứng cử viên dẫn đầu” trong tranh cử tổng thống 2024. 

Vào thứ Ba, Thẩm phán Aileen Cannon tỏ ra không chắc chắn nên làm gì với vụ kiện của ông Trump. Được cựu Tổng thống bổ nhiệm vào năm 2020, Cannon yêu cầu luật sư nguyên đơn giải thích hơn nữa họ muốn gì, và họ tin toà nên giải quyết yêu cầu của họ như thế nào. 

Thẩm phán cho ông Trump hạn chót đến thứ Sáu tuần này đệ hồ sơ lên toà, giải thích thêm một số điểm, bao gồm, “cơ sở khẳng định đối với thực thi thẩm quyền tài phán của toà này,” “khuôn khổ áp dụng đối với việc thực hiện quyền tài phán đó,”  và chính xác họ muốn lệnh toà như thế nào.  Cannon cũng yêu cầu toán pháp lý của Trump nói rõ “ảnh hưởng, nếu có,” của một thủ tục riêng trước Thẩm phán Bruce E. Reinhart – người đã cho phép FBI khám xét khám xét Mar-a-Lago. 

Không lâu sau khi toà yêu cầu giải thích thêm, các chuyên viên pháp lý chỉ ra, ý kiến của Thẩm phán là dấu hiệu đáng lo ngại cho vụ kiện của ông Trump. “Chưa bao giờ là dấu hiệu tốt khi trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi đệ đơn, một thẩm phán thân thiện yêu cầu gởi thêm thông tin giải thích lý do chính xác tại sao họ lại đưa vấn đề này ra toà,” luật sư an ninh quốc gia Bradley Moss đưa ra ý kiến. 

Trong vụ kiện đệ đơn vào thứ Hai, cựu Tổng thống hối thúc toà liên bang bổ nhiệm “luật sư đặc biệt” xác định những tài liệu nào trong số bị FBI thu giữ vào ngày 8 tháng 8 thuộc phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ, hay đặc quyền hành pháp bảo vệ. Cho đến lúc đó, các luật sư nguyên đơn cho rằng, toà nên cấm Bộ Tư pháp xem những tài liệu này. 

Luật sư của ông Trump cũng yêu cầu biên nhận cụ thể hơn những gì đã được đưa ra khỏi Mar-a-Lago. Nếu toà cho phép thì yêu cầu này sẽ bổ sung thêm vào 2 biên nhận đã được FBI cung cấp cho toán của ông Trump, mô tả 33 thứ bị thu giữ, và luật sư đã ký vào biên bản khi cuộc khám xét kết thúc. 

Vụ kiện đánh dấu hồ sơ pháp lý đầu tiên được ông Trump đệ lên toà sau khi FBI thực thi trát khám xét tại tư dinh của cựu Tổng thống 2 tuần trước cho thấy, các luật sư của ông chật vật tìm ra chiến lược pháp lý. Trong hồ sơ kiện 27 trang, Trump gọi vụ khám xét “chưa từng có tiền lệ và không cần thiết,” và cáo buộc mang động cơ chính trị. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments