Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Toà CSVN bác toàn bộ đơn kiện Formosa của ngư dân

Cali Today News- Một nhóm cầm đầu hoạt động dân sự tại Việt Nam hôm nay cho hay toà án CSVN đã bác hàng trăm đơn kiện công ty thép do Đài Loan làm chủ đòi hỏi đền bù thiệt hại do hậu quả độc tố tuôn ra biển miền trung

Cuối tháng Chín vừa qua qua nhiều đám đông ngư dân miền trung đã tụ tập kín trước toà án tỉnh Hà Tĩnh để nộp 506 đơn kiện chống lại Công Ty Formosa do Đài Loan làm chủ. Đây là một hành động hiếm thấy dưới chế độ độc tài CSVN.

Tập đoàn nhiều tỷ đô la Formosa xây dựng tại đây đã đền bù thiệt hại tới tay chính quyền CSVN 500 triệu đô la do hậu quả độc tố gây ra làm hàng vạn tấn cá chết và tê liệt nghề cá của các tỉnh trung trung phần cùng di hoạ đến kinh tế về hải sản nặng nề cho VN.

Ngư dân VN vùng tỉnh Hà Tĩnh này đã cùng nhau đưa hàng trăm lá đơn lên toà án, không những đòi Formosa đền bù thiệt hại thêm nữa nhưng lại bắt đóng cửa nhà máy thép này.

Theo Linh Mục Đặng Hữu Nam người lãnh đạo phía nguyên cáo cho AFP biết toà án đã trả lại hơn 100 hồ sơ và theo linh mục này sẽ còn nhiều đơn bị trả về nữa. Hiện phía ngư dân miền trung chưa rõ lý do đơn kiện bị bác để có những tranh đấu tiếp khác.
Theo chánh thẩm phán toà có tên là Nguyễn văn Thăng cho biết trên truyền thông nhà nước có tất cả 506 đơn bị bác. Tờ Pháp Luật tại VN đăng vụ ngư dân đòi thiệt h ại 2.5 triệu đô la nhưng không đưa ra chứng cớ thiệt hại cụ thể nên toà phải trả đơn về.
Đó là tin sơ khởi về “số phận kiện tụng” của hàng trăm lá đơn kiện lại Formosa. Ngư dân miền trung đang khốn khổ vì thảm nạn do nhà máy thép Formosa tuôn ra. Ngư nghiệp của VN đang gặp nguy khốn do hàng hải sản bị trả về. Hậu quả Formosa làm nghề cá miền trung khốn đốn, càng ngày càng tệ hại do hải sản không có khách tiêu thụ. Sau khi nhận 500 triệu đô la Formosa bồi thường, chính quyền CSVN chẳng có chính sách nào đúng và thích hợp để giải quyết vấn nạn miền trung do Formosa vẫn còn tồn tại tại bờ biển Hà Tĩnh

Đầu tuần đã có gần 10 ngàn người dân tập trung trước Formosa biểu tình đòi nhà máy này phải đóng cửa. Sau khi ‘nhận 500 triệu đô la” CSVN đang lúng túng với số bạc to lớn của tập đoàn Formosa? Hành động rước hoạ Formosa vào nước, bác đơn của ngư dân VN chúng ta mới biết được sự thối nát của chính quyền CSVN càng lúc càng tệ hại.

Ngư nghiệp trong nước và xuất cảng hải sản VN lên đến hàng tỷ đô la hàng năm. Di hại lâu dài do Formosa, hàng vạn ngư dân miền trung đang đói khổ, thất nghiệp sẽ dẫn tới nổi loạn của người dân khó lòng tránh khỏi. Dù sao, sự kiện Formosa giúp cho thế giới câu trả lời rõ ràng về bản chất thối nát của chế độ đương quyền Hà Nội do nhà cầm quyền CSVN chẳng bao giờ quan tâm đến lợi ích cho người dân mình.

tin và bình Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments