Monday, November 28, 2022
spot_img

Toà công bố chứng thư hữu thệ khám xét Mar-a-Lago ít bị bôi xóa theo yêu cầu DOJ

WASHINGTON (AP) – Tòa liên bang vào thứ Ba tiếp tục công bố chứng thư hữu thệ được FBI sử dụng làm cơ sở xin toà phê chuẩn trát khám xét Mar-a-Lago, trong đó cho thấy FBI trước đó đã  nắm được ổ đĩa cương liệu sau khi tống trát đòi băng hình giám sát bên trong dinh thự của ông Trump.

Bản chứng thư hữu thệ bị bôi xoá nhiều phần được công bố vào tháng trước, nhưng Bộ Tư pháp yêu cầu tòa cho phép tiết lộ thêm thông tin trong đó sau khi các luật sư của ông Trump tiết lộ trát đòi đại bồi thẩm đoàn vào tháng 6 tìm kiếm băng hình từ camera giám sát trong khu vực phòng kho ở Mar-a-Lago. 

“Vì những khía cạnh đó của cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn bây giờ đã được tiết lộ cho công chúng, nên không còn lý do nào cần phải giữ bí mật chúng nữa (như bôi xoá) trong hồ sơ về vấn đề này,” luật sư của Bộ Tư pháp ghi. 

Phần mới được công bố trong chứng thư hữu thệ của Cơ quan Điều tra Liên bang cho thấy, FBI vào ngày 24 tháng 6 tống trát đòi băng hình sau khi các viên chức ghé Mar-a-Lago vài tuần trước đó quan  sát thấy khoảng 50-55 thùng hồ sơ trong phòng kho. Trump Organization tuân thủ trát đòi, cung cấp ổ đĩa cương liệu vào ngày 6 tháng 7, chứng thư hữu thệ cho thấy. 

Băng hình giám sát có thể là phần quan trọng của cuộc điều tra, xem liệu có ai tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không. Bộ Tư pháp trong một hồ sơ toà khác cho hay, cơ quan “đã phát triển chứng cớ cho thấy hồ sơ chính phủ có khả năng bị che giấu và đưa ra khỏi Phòng kho, và nỗ lực đó có thể được thực hiện để cản trở cuộc điều tra của chính phủ.” 

Bộ Tư pháp đang điều tra việc Donald Trump khi rời Toà Bạch Ốc đã đem theo thông tin tuyệt mật và những tài liệu mật khác của chính phủ về cất giữ tại Mar-a-Lago. Trong cuộc khám xét ngày 8 tháng 8, FBI thu giữ được hơn 11.000 tài liệu, bao gồm hơn 100 tài liệu được đánh dấu mật. 

Ngoài ra, Bộ Tư pháp vào thứ Ba đệ thỉnh nguyện lên toà, tiếp tục hối thúc Thẩm phán Aileen Cannon tạm gỡ bỏ quyết định ngày 5 tháng 9 liên quan đến những khía cạnh cốt lõi của cuộc điều tra. Cannon vào tuần trước chấp thuận yêu cầu của ông Trump bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét số tài liệu bị thu giữ, và loại bỏ khỏi cuộc điều tra bất cứ hồ sơ nào thuộc đặc quyền hành pháp hay đặc quyền luật sư-thân chủ. 

Bà ta cũng ra án lệnh buộc Bộ Tư pháp tạm ngưng việc thẩm tra hồ sơ, chờ quyết định của toà án khác hay chờ hoàn tất báo cáo từ luật sư đặc biệt. Trong thỉnh nguyện vào thứ Ba, công tố viên vẫn giữ nguyên yêu cầu Thẩm phán Aileen Cannon tạm ngưng phán quyết bổ nhiệm luật sư đặc biệt để cho phép FBI có thể làm việc với toàn bộ cộng đồng tình báo, điều tra “hơn 100 hồ sơ được đánh dấu Mật.” Thỉnh nguyện chỉ ra, những dấu Mật báo hiệu cho thấy việc công bố “có thể dẫn đến thiệt hại cho an ninh quốc gia.”  

“Chính phủ và công chúng chắc chắn có mối quan tâm đến việc thực thi luật hình sự kịp thời, đặc biệt những luật liên quan đến việc bảo vệ thông tin nhạy cảm cao, và đặc biệt là ở những nơi, như ở đây, có thể đã có những nỗ lực cản trở cuộc điều tra của họ,” công tố viên ghi trong thỉnh nguyện. 

Trump vào thứ Hai hối thúc Thẩm phán Cannon giữ nguyên phán quyết. Luật sư của cựu Tổng thống nêu ra những câu hỏi về tình trạng mật hiện tại của tài liệu, và lưu ý, một tổng thống có thẩm quyền tuyệt đối trong việc gỡ bỏ tính bí mật, mặt dù họ không đá động gì đến việc liệu Trump thực sự gỡ bỏ tính bí mật bất cứ tài liệu nào hay không. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments