Tòa Colorado buộc luật sư Trump sang Georgia trả lời đại bồi thẩm đoàn đặc biệt

© Provided by The Hill Colorado judge orders Trump legal adviser to appear in Georgia probe

(The Hill) – Tòa tiểu bang Colorado buộc luật sư Jenna Ellis phải sang Georgia trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump có tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại tiểu bang hay không. 

Thẩm phán Jenna Ellis khu vực tư pháp thứ 8 của Colorado phê chuẩn yêu cầu bắt buộc Ellis bay từ quê nhà ở tiểu bang sang Georgia lấy lời khai. 

Ellis nằm trong số các đồng minh và cố vấn pháp lý của ông Trump, trong  đó có Rudy Giuliani, John Eastman và Cleta Mitchell, nhận được trát  đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào tháng 7 vừa qua. Trong trát đòi, Ellis được xác định là một luật sư cho những nỗ lực pháp lý của Chiến dịch Trump tìm cách  can thiệp vào kết quả bầu cử ở Georgia và những nơi khác.

Biện lý quận Fulton Fani Willis (Dân chủ) lưu ý, những hành động của Ellis “nằm trong một kế hoạch phối hợp tại nhiều tiểu bang do Chiến dịch Trump thực hiện nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và những nơi khác.” 

Ellis là tác giả của bản ghi nhớ đề nghị, Phó Tổng thống Mike Pence lúc đó phớt lờ kết quả cử tri đoàn được Quốc hội chứng nhận đối với những tiểu bang tranh chấp  như Georgia. 

Willis cũng lưu ý, Ellis vào tháng 12 năm 2020 xuất hiện trước Thượng viện Georgia, tại đây, bà ta chia sẻ một đoạn băng “nhằm mục đích cho thấy nhân viên bầu cử tạo ra ‘những va-li’ phiếu bầu bất hợp pháp từ những nguồn ẩn danh, ngoài tầm nhìn của những người quan sát phòng bỏ phiếu.” Đoạn băng này ngay lập tức bị bóc mẽ gian dối, và những cáo buộc gian lận bị bác bỏ, nhưng trát đòi tố cáo Ellis tiếp tục tuyên truyền gian lận bầu cử. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hòa – South Carolina), Dân biểu Jody Hice (Cộng hòa – Georgia), Thống đốc Georgia Brian Kemp (Cộng hòa) cũng nhận được trát đòi ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani vào thứ Hai được thông báo, ông ta là mục tiêu của cuộc điều tra, và sẽ ra trả lời thẩm vấn vào thứ 5 tuần này. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus