Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tòa Colorado buộc luật sư Trump sang Georgia trả lời đại bồi thẩm đoàn đặc biệt

(The Hill) – Tòa tiểu bang Colorado buộc luật sư Jenna Ellis phải sang Georgia trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump có tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại tiểu bang hay không. 

Thẩm phán Jenna Ellis khu vực tư pháp thứ 8 của Colorado phê chuẩn yêu cầu bắt buộc Ellis bay từ quê nhà ở tiểu bang sang Georgia lấy lời khai. 

Ellis nằm trong số các đồng minh và cố vấn pháp lý của ông Trump, trong  đó có Rudy Giuliani, John Eastman và Cleta Mitchell, nhận được trát  đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào tháng 7 vừa qua. Trong trát đòi, Ellis được xác định là một luật sư cho những nỗ lực pháp lý của Chiến dịch Trump tìm cách  can thiệp vào kết quả bầu cử ở Georgia và những nơi khác.

Biện lý quận Fulton Fani Willis (Dân chủ) lưu ý, những hành động của Ellis “nằm trong một kế hoạch phối hợp tại nhiều tiểu bang do Chiến dịch Trump thực hiện nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và những nơi khác.” 

Ellis là tác giả của bản ghi nhớ đề nghị, Phó Tổng thống Mike Pence lúc đó phớt lờ kết quả cử tri đoàn được Quốc hội chứng nhận đối với những tiểu bang tranh chấp  như Georgia. 

Willis cũng lưu ý, Ellis vào tháng 12 năm 2020 xuất hiện trước Thượng viện Georgia, tại đây, bà ta chia sẻ một đoạn băng “nhằm mục đích cho thấy nhân viên bầu cử tạo ra ‘những va-li’ phiếu bầu bất hợp pháp từ những nguồn ẩn danh, ngoài tầm nhìn của những người quan sát phòng bỏ phiếu.” Đoạn băng này ngay lập tức bị bóc mẽ gian dối, và những cáo buộc gian lận bị bác bỏ, nhưng trát đòi tố cáo Ellis tiếp tục tuyên truyền gian lận bầu cử. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hòa – South Carolina), Dân biểu Jody Hice (Cộng hòa – Georgia), Thống đốc Georgia Brian Kemp (Cộng hòa) cũng nhận được trát đòi ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani vào thứ Hai được thông báo, ông ta là mục tiêu của cuộc điều tra, và sẽ ra trả lời thẩm vấn vào thứ 5 tuần này. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT