Sunday, March 26, 2023
spot_img

Toà cho phép Carroll dùng chính lời Trump trong băng Access Hollywood làm bằng chứng vụ mạ lỵ 

(CaliToday – Tổng hợp) – Toà liên bang vào thứ Sáu cho phép nguyên đơn E. Jean Carroll có thể sử dụng cuốn băng “Access Hollywood” nổi tiếng và lời khai của hai phụ nữ tố cáo  ông Donald Trump hành hung tình dục làm bằng chứng trong phiên toà xét xử vụ kiện mạ lỵ. 
Thẩm phán Lewis Kaplan phản đối yêu cầu từ toán luật sư biện hộ cựu Tổng thống không cho phép đoạn băng và lời khai của Natasha Stoynoff và Jessica Leeds – những người tố cáo bị Trump dở trò sàm sỡ vào những năm cuối thập niên 1970 và đầu những năm 2000. Leeds tố cáo bị Trump sờ soạn khi hai người bay chung chuyến bay, còn Stoynoff  cáo buộc bị Trump sàm sỡ khi đang tường trình tin cho People Magazine. 
Quyết định này của toà làm cho khả năng Trump thắng kiện sẽ khó khăn hơn. 
Bất đồng tập trung vào quy định trong đó cho phép đưa ra chứng cớ cho thấy một bị cáo “có bất cứ hành vi hành hung tình dục nào khác,” khi một vụ dân sự “dựa vào cáo buộc hành hung tình dục của một bên.” 
Carroll trong một cuốn hồi ký đã kể lại câu chuyện bị Trump dở trò sàm sỡ trong phòng thử đồ ở một thương xá hạng sang ở thành phố New York vào những năm giữa thập niên 1990. Cựu Tổng thống bác bỏ câu chuyện này, cáo buộc tác giả dựng chuyện, nói láo, và tuyên bố dung nhan của bà không “hợp gu” ông ta. Nữ văn sĩ vào năm 2019 đã khởi kiện Trump tội mạ lỵ. 
Do Carroll đang có hai vụ kiện ông Trump chờ toà xét xử, một vụ kiện mạ lỵ và một vụ kiện hành hung tình dục và mạ lỵ. Phía Trump cho rằng, vụ kiện chỉ liên quan duy nhất đến mạ lỵ  không dựa trên cáo buộc hành hung tình dục, và không rơi vào phạm vi quy định bằng chứng. 

“Trong trường hợp này, một bồi thẩm đoàn có thể phát giác ra một cách hợp lý, thậm chí chỉ từ đoạn băng “Access Hollywood,” rằng ông Trump trong đoạn băng Access Hollywood đã thừa nhận mình từng sờ soạn bộ phận kín của phụ nữ mà không được họ cho phép, hay ông ta tìm cáhc làm như vậy,” Thẩm phán Kaplan ghi trong ý kiến của toà. 

Trong đoạn băng được ghi âm từ năm 2005 và được tung ra vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016 khiến ửng cử viên tổng thống lao đao, Trump khoe khoang: “Khi đã là một ngôi sao, họ sẽ để anh làm điều đó. Anh có thể làm bất cứ điều gì. Anh sờ chỗ đó. Anh có thể làm bất cứ việc gì.”

Mặc dù vụ kiện 2019 của nguyên đơn chỉ cáo buộc mạ kỵ, không phải cáo buộc hành hung tình dục, Thẩm phán Kaplan cho rằng, “để thắng thế tuyên bố mạ lỵ, bà Carroll phải chứng minh được ông Trump hành hung tình dục bà.” Nếu không cung cấp được bằng chứng hành hung tình dục, “bà ta không thể xác lập rằng, cáo buộc của Trump câu chuyện của bà dối trá và lường gạt hoàn toàn sai  trái.” 

Vào tháng 11, Carroll cũng đệ đơn vụ kiện thứ hai ở New York, cáo buộc mạ lỵ và cưỡng dâm, theo luật mới của tiểu bang. Vụ kiện 2019 sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 4, và toà chưa quyết định liệu có gộp hai vụ kiện này làm một hay không. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT