Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Toà cho phép California thực thi luật bình đẳng mạng internet 

(APF) – Một quan toà liên bang vào tối thứ Ba dọn đường cho California bắt đầu thực thi luật bình đẳng internet – net neutrality, gồm một loạt các quy định nhằm ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ không được thao túng hay ngăn chặn truy cập vào nội dung trên mạng.

Thẩm phán phán đối yêu cầu từ các công ty dịch vụ cáp và viễn thông đòi ngưng thực thi luật nhằm ngăn không cho họ “lấy thịt đè người,” ngăn chặn hoặc làm chậm các dịch vụ đối thủ như Netflix. 

“Toà liên  bang đã phản đối nỗ lực từ các công ty cáp và viễn thông muốn ngăn chặn thực thi luật bình đẳng internet mà tôi khởi xướng,” Thượng nghị sĩ tiểu bang Mark Wiener bày tỏ trong một mẩu tweet. “California bây giờ có thể hoàn toàn bảo vệ một mạng internet mở.” 

Một liên minh các công ty viễn thông đã khởi kiện California với lập luận, tiểu bang đã vượt quá thẩm quyền trong việc thông qua luật vì quyền hạn về quy định nằm trong phạm vi của Uỷ ban Truyền thông Liên bang FCC. 

Thẩm phán từ chối ban hành án lệnh sơ bộ nhằm ngăn chặn thực thi luật trong khi vụ kiện tiếp tục thủ tục toà, nơi nguyên đơn khó mà thắng thế. 

Luật cấm các công ty cung cấp dịch vụ internet đang hoạt động ở California ngăn chặn, hạn chế hoặc can thiệp vào việc truy cập internet của khách hàng chỉ dựa vào loại dịch vụ. Luật cũng không cho nhà cung cấp thay đổi tốc độ giữa các trang mạng, hoặc tính thêm phí.

Những người ủng hộ bình đẳng internet cho rằng, những quy định bị thách thức tại toà ngăn chặn các nhà cung cấp mạng internet như Comcast và AT&T đóng cửa các dịch vụ đối thủ, và tạo ra băng tầng “nhanh” và “chậm” cho dữ liệu trực tuyến. 

Nhưng những người khác quan ngại rằng, những quy định như vậy là một nỗ lực áp bức nhằm tái phân loại các nhà cung cấp dịch vụ internet là công ty tiện ích, và như vậy có thể làm nhụt chí các nhà đầu tư trong lãnh vực phát triển nhanh này. 

Bộ Tư pháp hồi đầu tháng rút lại một vụ kiện được chính phủ tiền nhiệm đệ lên toà thách thức tính hợp pháp của luật bình đẳng mạng ở California. 

Hương  Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT