Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà chế tài luật sư đồng minh ông Trump  – Sidney Powell và Lin Wood 

(Tổng hợp) – Toà liên bang vào thứ Tư chế tài các luật sư đã tham gia vào vụ kiện tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại Michigan, kể cả hai luật sư đồng minh của ông Donald Trump Sidney Powell và Lin Wood, đề nghị nên tước bằng hành nghề của họ.

Thẩm phán Toà Liên bang Linda Parker yêu cầu các luật sư phải trả lệ phí pháp lý của thành phố và các viên chức bầu cử tiểu bang liên quan trong vụ kiện, cũng như yêu cầu các cơ quan thẩm quyền kỷ luật tại khu vực địa phương của mỗi người điều tra liệu có cần phải có hình phạt nghiêm khắc hơn như tước bằng hành nghề luật hay không. Toà cũng buộc các luật sư tham dự các lớp học về những yêu cầu đạo đức nghề nghiệp và pháp lý đối với việc nộp đơn kiện. 

Trong phán quyết dài 110 trang, bà Parker chỉ trích số luật sư tìm cách làm suy yếu kết quả bầu cử với những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử có hệ thống. “Các luật sư đệ đơn vụ kiện khẩn cấp lạm dụng quy định lâu đời áp dụng đối với thủ tục kiện tụng bằng việc đưa ra những tuyên bố không được luật hậu thuẫn; đưa ra những tuyên bố không có bằng chứng hậu thuẫn (nhưng thay vào đó là suy đoán, phỏng đoán và nghi ngờ không có cơ sở); đưa ra những cáo buộc và tuyên bố về sự thật mà không điều tra cặn kẽ trước khi nộp đơn kiện; và lôi ra những thủ tục này thậm chí ngay cả sau khi họ thừa nhận đã quá trễ để đạt được mục tiêu mong muốn,” Thẩm phán tuyên bố.  Thẩm phán Parker chính thức yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền kỷ luật nên điều tra 

“Và hồ sơ này chưa bao giờ về gian lận mà về việc làm suy yếu niềm tin của đồng bào về nền dân chủ của chúng ta, và làm giảm giá trị thủ tục tư pháp,” án lệnh ghi. 

Nguyên đơn đệ đơn khởi kiện chỉ vài tuần sau ngày tổng tuyển cử, cáo buộc các viên chức công và các công ty máy bỏ phiếu “thao túng một cách bất hợp pháp và gian lận phiếu bầu” ở Michigan để  trao chiến thắng cho Joe Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. 

Bà Parker vào tháng trước chất vấn gay gắt toán luật sư đại diện bên nguyên trong phiên điều trần trực tuyến căng thẳng, nêu lên lo ngại họ đã sử dụng chứng cớ không đáng tin cậy để hậu thuẫn những yêu cầu cực đoan đối với toà.

Luật sư Wood vào thứ Tư lên mạng Telegram cho hay, ông ta không dính dáng gì đến vụ kiện, và sẽ kháng án. 

Tại phiên toà tháng trước, Wood lập luận rằng, ông ta không đóng vai trò nào trong vụ kiện ở Michigan, và không hay biết mình có thể đối mặt với kỷ luật cho đến khi đọc được tên mình trên báo chí viết về phiên điều trần. Trong khi Powell bênh vực mạnh mẽ hành vi của toán pháp và hồ sơ vụ kiện họ. “Tôi hành nghề luật 43 năm qua, va chưa từng chứng kiến thủ tục như vậy,” Powell nói. “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với bào chữa vụ này.” 

“Chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý đối với quốc gia và đối với cử tri để nêu  ra những vấn đề này,” luật sư đồng minh của ông Trump nói thêm. “Đây là nghĩa vụ của các luật sư trong truyền thống hành nghề luật cao nhất, là nêu ra những vấn đề không bất thường.”

Thẩm phán Parker cáo buộc các luật sư vi phạm lời tuyên thệ khi tham gia vào luật sư đoàn trong việc thúc đẩy việc sử dụng toà nhằm làm suy yếu hệ thống bầu cử. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments