Saturday, February 4, 2023
spot_img

Toà cân nhắc công bố hồ sơ đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực Trump đảo ngược bầu cử 

(Cali Today Tổng Hợp) – Toà liên bang đang cân nhắc xem liệu có nên công bố những tài liệu toà bí mật nêu cụ thể nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn các cựu cố vấn ra trả lời thẩm vấn nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.  
Chánh thẩm Beryl Howell toà liên bang khu vực D.C vào thứ Tư yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét những yêu cầu công bố tài liệu toà theo thỉnh nguyện của hai cơ quan truyền thông: Politico vào ngày 18 tháng 10, và New York Times vào ngày 21 tháng 10. 
Yêu cầu của Thẩm phán Howell diễn ra khi Trump lặng lẽ tiến hành và thua cuộc chiến pháp lý nhằm ngăn chặn các cựu cố vấn ra khai trước đại bồi thẩm đoàn trong những tuần gần đây. 
Cựu Đổng lý của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn liên bang vào thứ 5 tuần trước, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Hội đồng Phúc thẩm liên bang phản đối kháng án từ toán luật sư của ông Trump, trong đó nguyên đơn tìm cách sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn lời khai của các cựu cố vấn. 
Phía ông Trump có thể kêu gọi Tối cao Pháp viện can thiệp phán quyết này, nhưng cho đến nay chưa có thỉnh nguyện nào được đệ lên lên toà tối cao.  
Phán quyết của Hội đồng Phúc thẩm là kết quả của một cuộc chiến pháp lý kéo dài 4 tháng trời được bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 liên quan đến trát đòi lời khai từ đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Cuộc chiến pháp lý được khởi sự vào cùng thời gian khi Short lần đầu tiên ra trả lời thẩm vấn trước các nhà điều tra liên bang. Nhưng nó tăng tốc độ nhanh chóng vào ngày 28 tháng 9 khi Howell bác đơn của  Trump. Nội dung cụ thể quyết định của Thẩm phán hiện tại vẫn còn được giữ kín, nhưng nó liên quan đến hai trát đòi đại bồi thẩm đoàn mà Trump thách thức. 
Danh tánh những người nhận được trát đòi vẫn chưa được biết đến, mặc dù thời gian chỉ ra chúng có thể liên quan đến lời khai từ Short và Greg Jacob, cố vấn pháp lý của ông Pence. 
Politico đệ đơn yêu cầu công bố phán quyết của Howell vào ngày 28 tháng 9, và những hồ sơ liên  quan vào tuần trước. Vào thứ  Tư, Howell yêu cầu Bộ Tư pháp và luật sư của ông Trump hồ đáp thỉnh nguyện đó vào ngày 15 tháng 11. Tờ New York Times vào thứ Sáu tuần trước cũng đệ thỉnh nguyện tương tự. 
Bộ Tư pháp hiện đang yêu cầu toà buộc  cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone và cấp phó Patrick Philbin ra điều trần về những trao đổi của họ với cựu Tổng thống. Trump cũng đang thách thức hành động này. 
Chỉ vài giờ sau khi Short rời toà, Tối cao Pháp viện từ chối thỉnh nguyện Trump yêu cầu toà can thiệp vào cuộc điều tra hình sự việc ông ta đem tài liệu chính phủ về cất giữ tại Mar-a-Lago. 
Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments