Thursday, November 30, 2023
spot_img

Toà buộc Trump Organization giao nộp tài liệu phục vụ điều tra ở New York 

(abc News) – Một quan toà vào thứ Ba phản đối tuyên bố đặc quyền luật sư-thân chủ, buộc công ty Tổng thống Donald Trump giao nộp tài liệu cho văn phòng Tổng biện lý New York. 

Trump Organization được cho thời hạn đến thứ Sáu phải giao tài liệu từ một kỹ sư của Seven Springs Estate ở quận hạt Westchester đang bị Tổng biện lý Letitia James điều tra về việc liệu đã được định giá như thế nào để được khấu trừ thuế.

Vấn đề bị để mắt đến là liệu quyền tự do trong bảo tồn tài sản có hợp pháp hay không. Con trai Tổng thống, Eric Trump, đã được lấy lời khai liên quan đến vấn đề này. Văn phòng bà James đang tìm hiểu liệu định giá tài sản có được thực hiện đúng đắn để Trump Organization được khấu trừ thuế $21 triệu Mỹ kim hay không. 

Trump Organization lập luận, tài liệu của kỹ sư thuộc đặc quyền vì chúng giúp các luật sư định giá tài sản, tuy nhiên Thẩm phán Arthur Engoron phán quyết, không có tài liệu nào trong số này đáp ứng tiêu chuẩn phải được bảo mật. “Đến ngày 18 tháng 12 năm 2020, Trump Organization phải tập hợp tất cả những trao đổi với Ralph Mastromonaco, gởi cho văn phòng Tổng biện lý New York,” Thẩm phán nói. 

Seven Springs là một trong 4 khu bất động sản của Trump Organization được khấu trừ thuế tiểu bang New York, và hiện đang là mục tiêu cuộc điều tra sẽ vẫn được tiếp tục sau khi Tổng thống rời Toà Bạch Ốc. 

Công ty đã khẳng định đặc quyền với số tài liệu liên quan đến Mastromonaco – kỹ sư liên quan đến định giá tài sản. 

“Không có đặc quyền kế toán – thân chủ, và không có đặc quyền kỹ sư – công ty bất động sản,” Eric Haren – luật sư đại diện văn phòng Tổng biện lý New York – nói tại phiên tranh luận diễn ra vào thứ Ba. 

Haren cho rằng, Trump Organization đã từ bỏ đặc quyền về định giá tài sản khi công ty nộp lên cho IRS, mặc dù trước đó thẩm phán đặt câu hỏi  về lập luận này. “Đây có phải là quan điểm của quý vị không? Nếu yêu cầu IRS khấu trừ thuế thì việc này có liên quan đến từ bỏ đặc quyền à? “ông Engoron hỏi. 

“Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ bất cử đặc quyền nào,” luật sư Trump Organization Amy Carlin đáp. Bà cũng lập luận, Mastromonaco đang thực hiện chức năng được đặc quyền bảo vệ. Luật sư Carlin muốn nói đến nguyên tắc pháp lý Kovel mở rộng đặc quyền luật sư-thân chủ đến những nguồn tư vấn chuyên viên khác.  

“Chứng cớ nào cho thấy Mastromonaco làm việc như một chuyên viên để giải thích những điều này?” thẩm phán Enrogon hỏi. 

Cuộc điều tra bắt nguồn từ lời khai của Michael Cohen trước Quốc hội. Cựu luật sư tư của Tổng thống, người chuyên đi sửa sai cho ông Trump, nhận tội khai man và vi phạm tài chánh vận động tranh cử.

“Theo kinh nghiệm của tôi, ông Trump thổi phồng tổng trị giá tài sản khi có mục đích, như tìm cách được lọt vào danh sách những người giàu có nhất trên Forbes, và giảm giá trị tài sản để được khấu trừ thuế,” Cohen điều trần trước Quốc hội vào tháng 2 năm 2019. 

Hương Giang (Theo abc News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img