Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tòa buộc Mark Meadows và các cựu phụ tá Trump ra khai đại bồi thẩm đoàn 6/1 

(NBC News) – Toà liên bang ra phán quyết buộc một số cựu phụ tá thân cận của ông Donald Trump, kể cả cựu Đổng lý Mark Meadows, phải ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Thẩm phán toà liên bang Beryl Howell phản đối lập luận của cựu Tổng thống rằng, đặc quyền hành pháp cho phép ông ta ngăn chặn lời khai tườ các cựu cố vấn như Dan Scavino và Stephen Miller, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. 

Những người khác cũng nằm trong danh sách phải ra lấy lời khai trong cuộc điều tra 6/1 có cựu Thứ trưởng Nội an Ken Cucinelli, cựu phụ tá Toà Bạch Ốc Nick Luna and John McEntee. 

Trump dự tính sẽ kháng án phán quyết chưa được công khai này. Theo giới chuyên viên pháp lý, một cuộc điều tra hình sự thông thường vượt qua được đặc quyền hành pháp, như khi Tối cao Pháp viện buộc Tổng thống Richard Nixon phải giao băng ghi âm những trao đổi diễn ra tại Phòng Bầu dục của ông ta. 

Thẩm phán Howell giám sát những thách thức pháp lý trong hai cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith về vai trò của Donald Trump trong vụ bạo động Điện Capitol và tài liệu Mật tại Mar-a-Lago, cho đến tuần trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ Chánh thẩm. Chánh thẩm kế nhiệm  James “Jeb” Boasberg hiện thay thế giám sát những vụ này. 

Quyết định buộc các cựu phụ tá của Trump ra trả lời thẩm vấn vẫn được giữ kín vì cuộc điều tra đại bồi thẩm đòan vẫn đang diễn ra. Đây không phải là phán quyết quan trọng của Howell trước khi hết nhiệm kỳ. Liên quan đến cuộc điều tra tài liệu Mật, Howell vào tuần trước đồng tình với thỉnh nguyện của Bộ Tư pháp, yêu cầu luật sư  của ông Trump, Evan Corcoran, phải ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn theo ngoại lệ “tội phạm-gian lận.” 

Corcoran vào thứ Sáu đã ra trả lời thẩm vấn theo lệnh toà, sau khi kháng án lên hội đồng phúc thẩm thất bại. 

Hầu hết cựu phụ tá của ông Trump được nêu danh trong án lệnh của bà Howell đều đã ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng Meadows và Scavino đều tìm cách né trát đòi ra khai trước các nhà điều tra Quốc hội. Hạ viện sau đó bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự khinh thường Quốc hội, nhưng Bộ Tư pháp vào tháng 6 thông báo không truy tố hai người này. 

Meadows cũng đấu tranh né trát đòi ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn ở Quận Fulton, Georgia, điều tra nỗ lực của Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử tiểu bang. Meadows thua thách thức và cuối cùng phải tuân thủ trát đòi. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT