Saturday, November 26, 2022
spot_img

Toà buộc Lindsey Graham phải khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton

WASHINGTON, July 11 (Reuters) – Toà Thượng thẩm quận Fulton, tiểu bang Georgia, vào thứ Hai ra án lệnh buộc Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Thẩm phán Robert McBurney yêu cầu ông Graham ra điều trần vào ngày 2 tháng 8. Phán quyết của toà ghi, nhà lập pháp Cộng hoà từ South Carolina là “nhân chứng quan trọng và cần thiết” đối với cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn. 

Thượng nghị sĩ vào tuần trước tuyên bố sẽ không tuân thủ trát đòi sau khi nhận được yêu cầu từ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, gọi đây là chiêu trò chính trị. Graham có hai cuộc điện đàm với Raffensperger sau bầu cử 2020. Theo trát đòi, ông ta tìm cách khích lệ Chánh thư ký tiểu bang, ông Brad Raffensperger,  gạt phiếu khiếm diện  ở một số quận hạt để kết quả có thể có lợi cho Trump.  

“Tôi đạt được lợi ích gì từ những trò chính trị này? Nếu ai đó không hiểu biết về sự nghiêm túc của những gì chúng tôi đang  làm. Tôi hy vọng ông ấy sẽ đến và khai nghiêm túc trước đại bồi thẩm đoàn,” Biện lý Quận Fulton, bà Fani Willis hồi đáp tuyên bố của Graham. 

Được quan toà giám sát đại bồi thẩm đoàn phê chuẩn vào ngày 5 tháng 7, trát đòi cũng yêu cầu một số thành viên của toán cố vấn pháp lý cho ông Trump ra lấy lời khai, gồm Giuliani, Kenneth Chesebro, John Eastman, Jenna Ellis và Cleta Mitchell. Tất cả những người này đều biết rõ những nỗ lực của ông Trump can thiệp vào thủ tục bầu cử ở các tiểu bang chiến địa như Georgia, tài liệu cho hay. 

Bà Willis vào tháng 1 năm nay triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, một phần do thẩm quyền tống trát đòi, để có thể bắt buộc các nhân chứng ra điều trần. 

Cuộc điều tra hình sự được khởi sự sau khi cuộc điện đàm được ghi âm vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, trong đó ông Trump tìm cách gây áp lực cho Chánh thư ký tiểu bang Georgia đảo ngược kết quả bầu cử dựa trên những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Trump hối thúc Brad Raffensperger “tìm cho đủ” số phiếu để có thể đảo ngược kết quả thất bại của ông ta về tay đối thủ Dân chủ Joe Biden. 

“Tôi chỉ muốn tìm ra 11.780 phiếu,” con số Trump cần để thắng Georgia, theo biên bản cuộc điện đàm. 

Cựu Tổng thống phủ nhận việc làm sai trái trong cuộc điện đàm này. 

 Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, các cuộc điện thoại của ông Trump đã vi phạm ít nhất 3 điều luật bầu cử của tiểu bang: âm mưu gian lận bầu cử, gạ gẫm gian lận bầu cử, và can thiệp có chủ ý vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments