Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc xem xét memo của Dân Chủ, TT trump sẽ có quyết định

AP – Một bản ghi nhớ do các thành viên Dân Chủ của Ủy ban Tình báo Hạ Viện soạn ra có liên quan đến vụ điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ hôm thứ ba 6/2 đang được Tòa Bạch Ốc xem xét và TT Trump được biết sẽ có quyết định liệu có cho công bố memo này hay không.

Tuần trước TT Trump đã cho phép bản memo do Cộng Hòa soạn ra được công bố, trong đó có chỉ trích mạnh mẽ hai cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp đã lợi dụng một trát tòa nhằm theo dõi một cựu cố vấn cao cấp của TT Trump.

TT Trump còn tố cáo bản momo của Cộng Hòa cho thấy hai cơ quan an ninh này đã thông đồng nhau nhằm chống lại ông trong vụ điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Dân biểu Adam Schiff của Dân Chủ tuyên bố ‘bản memo này sẽ giúp công chúng Mỹ hiểu rõ những vặn vẹo không đúng của bản memo mà Cộng Hòa đã công bố’. Photo Credit: AP

Bản memo của Dân Chủ được xem như là ‘đòn phản pháo’ bản memo của Cộng Hòa, nhưng lại sẽ càng đào sâu mối chia rẽ giữa hai đảng trong Ủy ban Tình báo Hạ Viện, vốn có nhiệm vụ khảo sát xem liệu có thông đồng giữa người Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump trước đây hay không.

Còn hai cuộc điều tra riêng biệt về chuyện này nữa là của ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller và của Ủy ban Tình báo Thượng Viện. Hôm qua Ủy ban Tình báo Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý hoàn toàn chuyển giao memo của Dân Chủ qua cho Tòa Bạch Ốc xem xét.

Tùy viên báo chí Sarah Huckabee Sanders của Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được văn bản này, chính phủ sẽ tiến hành các trình tự giống hệt như lần xem xét memo của Cộng Hòa”, chuyện này có nghĩa là TT Trump cũng có 5 ngày để quyết định có công bố hay không.

Dân biểu Adam Schiff của Dân Chủ tuyên bố ‘bản memo này sẽ giúp công chúng Mỹ hiểu rõ những vặn vẹo không đúng của bản memo mà Cộng Hòa đã công bố’, nhưng ông cũng bày tỏ e ngại là Tòa Bạch Ốc có thể ‘chỉnh sửa chính trị’ lại một chút nội dung của nó.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments