Toà Bạch Ốc xác nhận TT Biden dự tính sẽ tái tranh cử 2024 

(Washington Examiner) – Toà Bạch Ốc đang tìm cách chống lại những tin đồn về tương lai chính trị của Tổng thống Joe Biden, trước bối cảnh lo ngại về tuổi tác và liệu Phó Tổng thống Kamala Harris là người kế nhiệm thực tế hay không. 

“Đó là dự định của ông ấy,” Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào hôm thứ Hai tuyên bố tại cuộc họp báo thường lệ, sau khi nhận được câu hỏi liệu Biden có ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2024 hay không. 

Dân chủ và giới chính trị gia lâu nay suy đoán liệu Biden sẽ vận động tái tranh cử trước khi ông bước sang tuổi 79 vào cuối tuần qua, trở thành tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cử tri trong các cuộc thăm dò cho hay, họ ngày càng lo ngại về tình trạng sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần của Tổng thống, mặc dù bác sĩ riêng của ông ấy vào tuần trước ho biết, Biden  đầy đủ sức khỏe, “phù hợp với nhiệm vụ.” 

Biden được kiểm tra sức khỏe vào thứ Sáu – một ngày trước sinh nhật lần thứ 79 tại Bệnh viện Quân Y Quốc gia Walter Reed. Kết quả cho  thấy, Tổng thống “mạnh khoẻ,” “hoạt bát,” và tập thể dục 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, bác sĩ Kevin O’Connor lưu ý, dáng đi của ông Biden  khó khăn hơn trong những năm gần đây do viêm khớp cột sống, và một số chứng trào ngược axit khiến ông phải nhiều lần hắng giọng.

Tình trạng không chắc chắn chung quanh Biden khiến cho mọi con mắt tập trung vào bà Harris, rõ ràng sẽ là người kế tục. Psaki cũng nhận được câu hỏi về vai trò của Phó Tổng thống trong quyết định tái đề cử Chủ  tịch Cục Dự trữ Quốc gia Jerome Powell, trong khi bà bỏ phiếu chống bổ nhiệm ông vào năm 2018. 

“Phó Tổng thống là người đầu tiên trong phòng, người cuối cùng còn lại trong phòng, và người mà Tổng thống xem là đối tác, người mà ông ấy tham khảo ý kiến, và tìm sự giúp đỡ và cố vấn trong hầu hết mọi quyết định,” Psaki nói. “Vì vậy, chắc chắn, bà ấy được hỏi ý kiến, và quyết định này được bàn với bà ấy.”

Powell đã lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang “trong 4 năm, suốt thời gian đặc biệt hỗn độn ở Mỹ,” Psaki ám chỉ đến đại dịch COVID 19. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cũng bênh vực Powell, trước sự phản đối của các nhà lập pháp Dân chủ như Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren, vì quan điểm của ông ta về biến đổi khí hậu. 

Tổng thống Joe Biden và các cố vấn thân cận trong những ngày gần đây trấn an đồng minh, trước bối cảnh điểm số tín nhiệm quốc gia dành cho Biden giảm hơn chục điểm, xuống dưới 40, sau 6 tháng liên tiếp, giữa bối cảnh lo ngại về lạm phát, nội bộ Dân chủ đấu đá ở Washington và COVID 19. Tuy nhiên nỗ lực này làm đóng băng khả năng Phó Tổng thống Kamala Harris và những ứng cử viên Dân chủ tiềm năng khác như Bộ trưởng Giao thông Vận tải  Pete Buttigieg tham gia vòng tranh cử sơ bộ. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus