Friday, December 1, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc xác nhận Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

WASHINGTON – Tòa bạch ốc  hôm thứ Năm xác nhận rằng quân đội Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan và chủ động triển khai thêm binh sĩ và thiết bị quân sự để bảo vệ các lực lượng trong khu vực.

“Các đối thủ nên biết rằng nếu tấn công khi Hoa Kỳ rút quân, Hoa Kỳ sẽ tự vệ”, Phó tùy viên báo chí Tòa bạch ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên

Bà nói: “Chúng tôi vẫn cam kết đưa tất cả quân nhân Mỹ rời khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9 năm 2021”

Ngũ Giác Đài đã tạm thời triển khai máy bay B-52H Stratofortress cho Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cơ quan chỉ huy tác chiến giám sát các hoạt động của Mỹ ở Trung Đông. Một nhóm tấn công Hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ cũng có mặt trong khu vực để hỗ trợ.

Đầu tháng này, Biden tuyên bố  rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Việc rút bỏ khoảng 3.000 quân nhân Hoa Kỳ trùng với lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, thúc đẩy Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông và Trung Á.

Thời hạn rút quân của Biden phá vỡ với thời hạn đề xuất được chính quyền Trump làm trung gian vào năm ngoái  với Taliban . Theo thỏa thuận đó, tất cả các lực lượng nước ngoài sẽ phải rời Afghanistan trước ngày 1/5.

TH

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img