Thursday, December 1, 2022
spot_img

Toà Bạch Ốc: Tướng Kelly ghê tởm khi cái chết của binh sĩ bị chính trị hoá

(Tổng thống) – Ông Donald Trump đã gởi chi phiếu cá nhân trị giá $25.000 Mỹ kim cho gia đình một binh sĩ tử trận vào đúng ngày tờ Washington Post loan tin Tổng thống hứa với người cha sẽ gởi khoản đóng góp cá nhân trong cuộc điện thoại chia buồn vào tháng sáu, nhưng số tiền chưa bao giờ đến tay người được hứa hẹn.

Một viên chức Toà Bạch Ốc đã xác nhận với CNN rằng Tổng thống đã gởi tấm chi phiếu cho thân nhân Hạ sĩ Lục quân Dillon Baldridge vào hôm thứ tư ngày 18 tháng 10 sau khi câu chuyện được tường trình. Hạ sĩ Baldridge – 22 tuổi – bị một viên cảnh sát Afghanistan bắn thiệt mạng hồi tháng sáu.

Câu chuyện lời hứa $25.000 Mỹ kim của ông Trump đối với gia đình Baldridge được loan vào đúng lúc những tranh cãi chung quanh việc Tổng thống gọi điện cho gia đình các binh sĩ tử trận cũng như đấu khẩu giữa Tổng thống với một Dân biểu Dân chủ liên quan đến cuộc điện thoại chia buồn với gia đình Trung sĩ La David Johnson – người hy sinh tại Nigeria hồi đầu tháng.

Bão tố xảy ra vào sáng hôm nay khi Dân biểu Fredrica Wilson (Dân chủ – Florida) cho biết mình đang ở với gia đình Johnson khi Tổng thống Trump gọi họ. Bà tố cáo ông Trump đã không “ý tứ” khi nói chuyện với gia đình người lính tử trận. Wilson cho hay, bà nghe ông Trump bảo cô Myeshia Johnson rằng, chồng cô “biết anh đã ghi danh vì điều gì … nhưng dù sao khi xảy ra thì điều đó cũng làm tổn thương.”

Ông Trump phủ nhận, cho rằng, nữ dân biểu biết rõ câu chuyện không phải vậy.
Trong khi đó thì bà Cowanda Jones-Johnson -mẹ của tử sĩ –  trước khi xác nhận lời dân biểu Wilson, chia sẻ với tờ Washington, “Tổng thống Trump không tôn trọng con trai, con gái tôi, cũng như hai vợ chồng chúng tôi. ”

Theo bà Sarah Huckabee Sanders, Toà Bạch Ốc không có băng thu âm cuộc điện thoại của Tổng thống Trump với quả phụ Johnson. Tuy nhiên, bà Sanders nhấn mạnh, có một số người chứng kiến cuộc gọi, kể cả Đổng lý John Kelly. “Tướng Kelly có mặt khi Tổng thống gọi điện và tin rằng cuộc gọi hoàn toàn thích hợp. Ông ấy nghĩ Tổng thống hoàn toàn tôn trọng và hoàn thành tốt việc chia buồn,” bà Sanders nói.

Bà Sanders quay sang chỉ trích truyền thông và gọi lời tố cáo của bà Wilson thật đáng kinh ngạc. “Gọi những cuộc điện thoại như vậy không dễ dàng tí nào. Tôi nghĩ, thật đáng kinh ngạc khi một nữ dân biểu đã chính trị hoá câu chuyện và cách mà bà dựng lên .. Thật đáng kinh ngạc và kinh tởm.”

Bà Sanders cũng cho hay, Đổng lý John Kelly “bất mãn” khi chứng kiến những cái chết của binh sĩ bị chính trị hoá. Tuy nhiên, bà Sanders không trả lời câu hỏi liệu ông Kelly có biết, chính Tổng thống Trump lôi cái chết của con trai Đổng lý trên chiến trường Afghnistan ra để đặt câu hỏi liệu Tổng thống Barack Obama có vinh danh các tử sĩ hay không.

Bà Sanders cho biết, ông Trump có nói chuyện với ông Kelly nhiều lần nhưng, “Tôi không chắc nếu ông ta biết lời nhận xét cụ thể như vậy, nhưng chắc chắn họ có nói chuyện đó, và nói vài lần.” Khi được hỏi, phải chăng ông Trump đã chính trị hoá cái chết của con trai ông Kelly, bà Sanders đáp, “Ông ấy chỉ trả lời câu hỏi và đưa ra dẫn chứng.”

Robert Kelly tử trận khi đạp trúng mìn ở Afghanistan vào năm 2010. Ông Kelly, lúc đó đang là Trung tướng Lục quân, muốn giữ sự riêng tư về mất mát của gia đình. Theo the Hill, 6 tháng sau, Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân vào tháng 5 năm 2011, đã đón tiếp vị Tướng và Phu nhân trong bữa điểm tâm dành cho các gia đình Gold Families.

Quay trở lại lời hứa $25.000 Mỹ kim. Theo tờ Washington Post, ông Trump đã gọi cho Chris Baldridge vài tuần sau khi con trai ông hy sinh. Trên điện thoại, ông Trump đề nghị sẽ tặng $25.000 Mỹ kim, và sẽ yêu cầu nhân viên lập một trang vận động quyên góp trên mạng cho gia đình.

Photo Credit: The Hill

“Chi phiếu đã được gởi ra,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Lindsay Walters cho CNN hay vào hôm thứ tư. “Thật bất mãn khi truyền thông biến một nghĩa cử chân thành, hào hiệp, riêng tư của Tổng thống thành nghị sự đầy thiên kiến,” bà Walter nói. Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Sarah Sanders xác nhận, tấm chi phiếu cá nhân từ Tổng thống Trump.

Thời gian ông Trump gởi số tiền đặt ra nhiều câu hỏi vì khi bản tin được Washington Post loan ra vào đầu giờ, và các viên chức Toà Bạch Ốc ban đầu từ chối bàn luận chuyện này nhưng sau đó lại thông báo ngân phiếu đã được gởi đi.

“Tôi sẽ viết cho ông một tấm ngân phiếu $25.000 Mỹ kim từ trương mục cá nhân của tôi, nghe vậy tôi thật xúc động,” thân sinh anh Dillon Baldridge kể lại cuộc nói chuyện với Tổng thống. “Tôi không thể tin được ông ấy nói vậy, và tôi ước giá như mình có thể ghi âm lại vì ông ấy quả thật nói vậy,” ông Chris giải bày, “Chưa có tổng thống nào làm một việc như vậy, nhưng ông ấy nói: tôi sẽ làm vậy!” Nhưng chờ mãi không thấy gì, cả số tiển Tổng thống hứa cũng như trang quyên góp trên mạng, ngoại trừ thư chia buồn.

Một viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, đích thân Tổng thống một vài lần theo dõi xem thử ngân phiếu đã gởi ra hay chưa nhưng vì thủ tục mất thời gian, đặc biệt khi chuyển số tiền từ quỹ cá nhân và liên quan đến những cơ quan khác.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments