Sunday, January 29, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc từ chối phủ nhận việc ông Trump dùng từ nhục mạ người da đen

(Washington Post) – Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders vào hôm nay từ chối phủ nhận việc ông Trump từng sử dụng từ N, chữ dùng nhục mạ người Mỹ gốc Phi.

Khi được hỏi, liệu có đoạn băng trong đó ông Donald Trump dùng từ N như cựu phụ tá Omarosa Manigault Newman tuyên bố hay không, bà Sanders, cũng như cố vấn cao cấp Kellyanne Conway, liên tục từ chối trả lời thẳng câu hỏi, hay thậm chí: “Tôi không thể bảo đảm bất cứ chuyện gì!”

Bà Sanders lặp đi lặp lại, Tổng thống đã trả lời câu hỏi này trên Twitter, và “Tôi chưa từng nghe ông ấy dùng ngôn từ này hay bất cứ từ gì tương tự.” Ký giả Kristen Welker  của NBC News chất vấn gắt gao. “Bà có thể đứng trên bục đó, và bảo đảm với nhân dân Mỹ rằng họ không bao giờ nghe ông Donald Trump dùng từ N trong một đoạn băng ghi âm, trong bất cứ tình huống nào?”

“Tôi không thể bảo đảm bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng, Tổng thống đã trả lời thẳng câu hỏi này. Tôi có thể nói rằng, tôi chưa từng nghe Tổng thống nói như vậy. Tôi có thể nói với quý vị rằng, cá nhân tôi hay mọi người trong toà nhà này đang phục vụ quốc gia mỗi ngày, chúng tôi hết sức mình phục vụ quốc gia và tạo dựng đất nước tốt đẹp hơn. Nếu có lúc nào chúng tôi cảm thấy Tổng thống là người đúng như người ta chỉ trích thì chúng tôi không có mặt ở đây.” Bà Sanders chuyển sang đề cao công ăn việc làm được tạo ra cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders. Photo Credit: AP

Đầu giờ sáng hôm nay, Omarosa Manigault Newman tiếp tục tung ra đoạn băng ghi âm thứ ba. Đoạn băng được Omarosa tiết lộ trên chương trình CBS News, trong đó ghi lại trao đổi giữa cô ta với hai phụ tá vận động tranh cử của ông Trump. Cả ba cố vấn da màu bàn về sự tồn tại của đoạn băng ghi âm ông Trump dùng ngôn từ nhục mạ người Mỹ gốc Phi.

Trước khi đoạn băng được công bố, cựu phát ngôn nhân ban vận động tranh cử và là đương kim cố vấn tái tranh cử của ông Trump, Katrina Pierson lên Fox News nhất mực bác bỏ có đoạn băng ghi ông Trump nói bậy. Tuy nhiên, trong đoạn băng, giọng Pierson rất rõ:  “Ông ấy có nói . Ông ấy nói chữ đó. Ông ấy bối rối!” Giờ thì Pierson lại giả lả giải thích, chẳng qua lúc đó cô ta muốn xoa dịu Manigault Newman.

Vào hôm qua, đoạn băng được xem là lời đồn vô căn cứ, nhưng bây giờ rõ ràng, đoạn băng này dường như tồn tại thật. Vào hôm nay có tin, ban vận động tranh cử của Tổng thống đã đệ đơn lên trọng tài, cáo buộc Omarosa Manigault Newman đã vi phạm thoả thuận không tiết lộ thông tin được ký vào năm 2016.

Khiếu nại được đệ lên Hiệp hội Trọng tài Mỹ tại thành phố New York, bên  thứ ba chuyên giải quyết các tranh chấp như vậy cho các bên tư nhân, trọng tài có thể áp đặt hình phạt đối với vi phạm thoả thuận không tiết lộ thông tin.

Bị đương kim Tổng thống Mỹ công khai chửi “đồ chó” và “hạ cấp” trên Twitter, Omarosa tuyên bố còn nhiều băng ghi âm khác, và nếu được các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hỏi tới, cô ta sẵn sàng hợp tác.

Hương  Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments