Thursday, December 7, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc sẽ chống lại trát đòi cựu luật sư McGahn ra khai

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc dự tính chống lại trát đòi cựu luật sư Donald McGahn ra khai trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, bổ sung một tranh chấp khác trong thời hậu báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Chính phủ ông Trump cũng tính phản đối những yêu cầu các cố vấn đương nhiệm hoặc cựu cố vấn Toà Bạch Ốc ra điều trần liên quan đến hành động của Toà Bạch Ốc được ghi rõ trong bản báo cáo kết luận điều tra của ông Mueller. Washington Post loan tin dựa vào hai nguồn thông thạo sự việc.

Ban cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc tính sẽ đề nghị luật sư đại diện các nhân chứng trong nội các khẳng định đặc quyền hành pháp liên quan đến lời khai của họ trước các uỷ ban Hạ viện.

Bước đi này được cho sẽ tăng cường đấu đá về quyền lực giữa chính phủ ông Trump và Dân chủ trong Quốc hội, có khả năng sẽ tạo ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài.  

McGahn được nhắc đến hơn 150 lần trong bản báo cáo của ông Mueller. Cựu luật sư Toà Bạch Ốc đã cung cấp những thông tin tiêu cực  về việc Tổng thống gây áp lực, muốn ông loại Mueller, rồi sau đó thúc ông công khai phủ nhận chuyện này.

Luật sư đại diện McGahn, ông William Burck bắt đầu bàn với Uỷ ban Tư pháp Thượng viện về phiên điều trần sau khi Chủ tịch Jerrold Nadler tống trát đòi vào hôm thứ Hai ngày 22 tháng 4.

Uỷ ban Tư pháp muốn bảo đảm phiên điều trần của McGahn sẽ diễn ra với hy vọng tập trung vào khả năng ông Trump đã cản trở công lý trong một loạt các phiên điều trần công khai trong mùa xuân này, trong khi tìm hiểu khả năng “lạm dụng quyền lực.”

Phiên điều trần công khai của McGahn có thể thu hút sự chú ý không khác gì phiên điều trần cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Richard Nixon vào tháng 6 năm 1973. Ông John Dean ra khai trước một uỷ ban thượng viện trước ống kính truyền hình quốc gia, cho công chúng nhìn thấy bức tranh rõ rệt về việc Toà Bạch Ốc đã che đậy vụ đột nhập Watergate như thế nào.

Theo những người thân cận với McGahn, cựu cố vấn pháp lý sẽ “theo đúng trình tự thủ tục,” và làm việc với Toà Bạch Ốc liên quan đến bước kế tiếp, bất chấp cơn giận công khai của ông Trump.

Trump chia sẻ với các cố vấn rằng, McGahn bất trung với ông ta, và chỉ trích luật sư đã ghi chép lại các cuộc họp được nhắc đến nhiều trong báo cáo của Mueller. Trong khi ban đầu nhìn thấy bản báo cáo kết luận điều tra của Mueller hoàn toàn là sự miễn tội, nhưng đương kim Tổng thống càng ngày càng bất mãn với hình ảnh Toà Bạch Ốc của ông ta được mô tả trong bản báo cáo.

Giữa hai người đàn ông này có mối quan hệ không bằng phẳng. McGahn trong suốt thời gian ở Toà Bạch Ốc nhiều lần muốn từ chức, nhưng ông cũng đóng vai trò quan trọng cho một số thành tựu của Tổng thống, như xác nhận hai thẩm phán Tối cao Pháp viện, và bổ nhiệm một số vị trí tư pháp liên bang.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img