Sunday, March 26, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc sát cánh với tuyên bố bầu cử gian lận của Tổng thống Trump

Cali Today News – Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ ba vẫn giữ nguyên tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump rằng hàng triệu người đã bầu cử bất hợp pháp vào tháng 11 vừa qua khiến ông ta thua phiếu phổ thông nhưng lại không đưa ra được chứng cớ hỗ trợ tuyên bố này.

Phát ngôn nhân Sean Spicer cho hay, Tổng thống tin mình thua phiếu phổ thông về tay bà Hillary Clinton chỉ là do số lượng lớn số phiếu bất hợp pháp. “Ông ấy tin vào những gì mình tin, dựa vào những thông tin có được,” ông Spicer nói, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết ngoại trừ viện dẫn một nghiên cứu từ năm 2008 cập nhật danh sách cử tri nhưng không hề có kết luận về gian lận bầu cử phổ biến.

Phát ngôn nhân Spicer cũng không chia sẻ cá nhân có tin như Tổng thống hay không. Né tránh các câu hỏi liệu Toà Bạch Ốc có điều tra cáo buộc gian lận bầu cử hay không, ông Spicer chỉ nói, “Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.”

Trump lần đầu đặt câu hỏi về gian lận bầu cử trong quá trình chuyển giao quyền lực. Trong buổi gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội Mỹ tại toà Bạch Ốc vào tối thứ hai, ông Trump tỏ ra “ấm ức,” tuyên bố mình thua phiếu phổ thông chỉ vì 3 đến 5 triệu người nhập cư đi bỏ phiếu bất hợp lệ.

Tuyên bố của ông Trump không xác thực, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nàp chứng tỏ gian lận bỏ phiếu như trên.

Các cố vấn và cộng sự của Tổng thống cho hay, ông cảm thấy bất an vì thua phiếu phổ thông, và tin Dân chủ cũng như truyền thông đang nghi ngờ tính hợp pháp về nhiệm kỳ tổng thống của ông ta.

Vào hôm nay, Tổng thống đăng trên Twitter một bức hình buổi lễ nhậm chức được chụp từ góc máy làm nổi bật đám đông, rồi tuyên bố sẽ treo tấm hình này trong sảnh phòng họp báo Toà Bạch Ốc.

Hôm nay, ông Trump cũng cho triệu tập các nhà lãnh đạo ba hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Mỹ là General Motors, Ford Motor Co. and Fiat Chrysler. Mặc dù không cho biết kế hoạch cụ thể nhưng Tổng thống cam kết sẽ loại bỏ các quy định, giảm thuế các tập đoàn giữ việc làm ở Mỹ.

Tổng thống cũng cho biết, vào tuần sau sẽ công bố ứng cử viên vào ghế Chánh án Tối cao Pháp viện đang bỏ trống sau khi Chánh án bảo thủ Antonin Scalia qua đời hồi tháng 2 năm ngoái.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT