Saturday, September 23, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc: quyết định của TT Trump về Jerusalem sẽ làm hại đến hòa bình

CNN – Hai viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ biết chuyện cho hay sau khi TT Trump đưa ra quyết định xem thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, chuyện này đang làm gián đoạn tạm thời tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine.

Vấn đề hiện nay nhiều người muốn biết rõ là ‘tạm thời nhưng tạm thời trong bao lâu’. Một viên chức nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc bị đình lại đàm phán, nhưng một cách tạm thời, hy vọng nó chỉ là tạm thời mà thôi’

Người này cũng thừa nhận là toán chuyên viên của TT Trump đã không nói chuyện được với các viên chức đang nổi giận của phái đoàn Palestine. Để thực hiện lời hứa lúc tranh cử, Tòa Bạch Ốc cho biết phải có quyết định công nhận như thế của TT Trump.

Photo Credit: AFP/Getty Images)

Thậm chí một viên chức chính phủ Mỹ còn nói như sau: “Nhiều người muốn biết chúng tôi sẽ làm gì khi ném hòa bình ra cửa sổ như thế, chúng tôi biết sẽ có đau đớn trong thời gian ngắn, nhưng chắc chắn nó sẽ có ích trong cách giải quyết trên đường dài”

Quyết định của TT Trump được đưa ra đúng vào lúc toán chuyên viên của chính phủ Hoa Kỳ đang tập trung vào chuyện gặp gỡ hai phái đoàn Palestine và Israel nhằm đàm phán hòa bình, nhưng họ cho hay hiện nay họ không tìm cách lôi kéo cả hai phía ngồi vào bàn hội nghị.

Các viên chức Hoa Kỳ, trong tình hình sôi bỏng chống đối như thế này, vẫn bày tỏ hy vọng là chính phủ Trump đã ‘xây dựng lòng tin đủ mạnh với Palestine để thúc đẩy đàm phán hòa bình đi tới, dù trong tình trạng va chạm như hiện nay’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img