Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc phủ nhận việc Trump ủng hộ miễn dịch cộng đồng COVID 19

(The Hill) – Tòa Bạch Ốc vào thứ 5 một lần nữa phủ nhận chính phủ từng cân nhắc chính sách “miễn dịch cộng đồng” đối với COVID 19. 

“Thuyết được gọi là miễn dịch cộng đồng là thứ được tạo ra trong đầu óc viễn vông của truyền thông. Đó là điều chưa bao giờ từng được đưa ra cân nhắc ở Tòa Bạch Ốc,” phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany tuyên bố tại buổi họp báo. 

McEnany hồi đáp tường trình rằng, cố vấn mới trong lực lượng đặc nhiệm COVID 19 của Tòa Bạch Ốc, ông Scott Atlas từ viện bảo thủ Hoover Institution, người không có kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm cũng như không phải là nhà dịch tễ học, đã ủng hộ chính phủ nhấc bỏ mọi hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn lây lan virus. 

Atlas công khai giảm nhẹ tầm quan trọng của việc mang mặt nạ, và đề nghị Mỹ không nên xét nghiệm nhiều người. Mục tiêu của miễn dịch cộng đồng là để cho nhiều người khỏe mạnh nhiễm bệnh để tạo ra một lá chắn miễn dịch lớn bảo vệ các nhóm dân dễ nhiễm bệnh nhất. 

Mỹ đã để cho các tiểu bang tự quyết định chiến lược đối phó virus corona riêng, và không có ứng phó trung tâm từ Tòa Bạch Ốc. Mỹ vào thứ 5 có hơn 6 triệu người nhiễm virus, và hơn 186.000 người chết do virus corona gây ra. 

Các viên chức Tòa Bạch Ốc dành tuần này bác bỏ tường trình từ Washington Post, trong đó loan tin Atlas thúc đẩy miễn dịch cộng đồng, và Tổng thống Donald Trump nghe ông ta. 

Trump dường như nhắc đến miễn dịch cộng đồng trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào thứ Hai. “Một khi chúng ta đến một con số nào đó, cô biết đó, chúng ta dùng từ ‘số đông,’ đúng không?” ông Trump hỏi Laura Ingraham. “Một khi đến một con số nào đó, thì nó sẽ tự biến mất.” 

Vào thứ Tư, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm COVID 19 của Tòa  Bạch Ốc, Tiến sĩ Deborah Birx cho hay, bà sẽ không tham gia vào lực lượng này nếu ông Trump tin miễn dịch cộng đồng là một chiến lược khả thi. “Tôi không, và cũng không có bất cứ ai trong chính phủ, sẵn lòng hy sinh mạng sống người dân cho miễn dịch cộng đồng. Chúng ta sẽ có miễn dịch cộng đồng bằng thuốc chủng ngừa, và đó là phương cách đúng đắn,” bà Birx nói. 

Bất chấp phủ nhận, cách đối phó đại dịch của chính phủ đã thay đổi. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vào tuần trước thay đổi hướng dẫn, không còn đòi hỏi những người phơi nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng phải xét nghiệm. 

Chiến lược này sẽ giúp giảm về mặt số lượng số người thực sự nhiễm bệnh, nhưng con số thấp thì có lợi cho ông Trump về mặt chính trị, nhất là khi mùa bầu cử đang đến gần. 

Tổng thống và các đồng minh tổ chức những sự kiện công cộng nhưng không mang mặt nạ, và cũng không yêu cầu người tham dự mang mặt nạ, như khi bài phát biểu nhận đề cử của ông Trump diễn ra trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc vào tuần trước. 

Hương Giang (The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments