Saturday, May 27, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc phản công, chuyển chú ý sang Dân chủ và Clinton

Washington (Fox News) – Giữa cơn bão Donald Trump Jr. gặp gỡ với nữ luật sư Nga, Toà Bạch Ốc vào hôm nay chuyển sang phản công, tìm cách xoay chuyển tình thế bằng cách cáo buộc Uỷ ban Quốc Gia Dân chủ (DNC) và Clinton mới là những kẻ “thông đồng.”

Toà Bạch Ốc đang chật vật đối phó trước tin tức về cuộc gặp gỡ diễn ra vào tháng 6 năm ngoái giữa con cả Tổng thống với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya – người được cho là có tài liệu có thể dùng để buộc tội đối thủ Hillary Clinton, nằm trong nỗ lực hỗ trợ ông Trump từ chính phủ ông Putin.

Bà phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders dùng buổi họp báo thường lệ không được phát sóng truyền hình vào hôm nay để đánh mạnh vào mối quan hệ giữa DNC và bà Hillary với Nga và Ukraine. “Nếu chúng ta nhìn vào mối quan hệ giữa Nga với bất cứ ai, thì sẽ là mối quan hệ trực tiếp tới gia đình Clinton,” bà Sanders tuyên bố, viện dẫn bài diễn văn của cựu Tổng thống Bill Clinton trình bày ở Moscow được trả hơn $500.000 Mỹ kim, hay tường trình về Ngoại trưởng Hillary Clinton thoả thuận chuyển 20% lượng  uranium sang Nga mà nữ phát ngôn nhân cho là 1/3 lượng uranium của thế giới.

Photo Credit: Foxnews

Bà Sanders cũng đưa ra những ví dụ khác, cáo buộc Dân chủ thông đồng với chính phủ ngoại quốc, cụ thể là Ukraine. “Nếu có bất cứ chứng cớ về thông đồng xảy ra trong năm 2016 thì đó là DNC và chính phủ Ukraine,” bà Sanders nói.

Nữ phát ngôn nhân muốn ám chỉ đến tường trình được tờ Politico đăng hồi tháng giêng. Bài báo tiết lộ kết quả điều tra của Politico, cho thấy, một nhân viên DNC người Mỹ gốc Ukraine – bà Alexandra Chalupa – đã gặp gỡ các viên chức ngoại giao tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington nhằm phơi bày mối quan hệ giữa Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump Paul Manafort và Nga. Kết quả là sau đó, ông Manafort từ chức.

Rõ ràng, bà Sanders đã tiếp tục lời tố cáo dang dở của ông chủ trên Twitter một cách hiệu quả. Vào sáng hôm nay, ông Trump lên mạng Twitter công kích Hillary về việc cố vấn vận động tranh cử của bà bị cáo buộc hợp tác với chính phủ ngoại quốc. Tổng thống gây sự chú ý bằng cách dẫn chứng bài báo của Washington Times cho rằng, Dân chủ đã sử dụng những thông tin sai trái từ Nga để tấn công ông và ban vận động tranh cử. “Washington Times tường trình Dân chủ đã cố tình sử dụng thông tin không đúng sự thật từ Moscow để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống chống lại Donald Trump,” Tổng thống đăng trên Twitter.

Bài báo được đăng vào ngày 11 tháng 7 đề cập đến tài liệu nghi vấn do cựu điệp viên tình báo Anh quốc Christopher Steele soạn, trong đó chứa đựng những cáo buộc chưa được kiểm chứng chống lại ban vận động tranh cử  của ông Trump. Và Fusion GPS – một hãng nghiên cứu đối lập được Dân chủ cung cấp tài chánh – bị tố cáo đã dùng tiền từ một người ủng hộ bà Hillary để trả cho ông Steele. Tài liệu này cuối cùng đã nằm trong tay FBI.

Khi nhắc đến tường trình trên, bà Sanders nhấn mạnh, “Đây là thông đồng duy nhất mà tôi thấy và chắc chắn đã được chứng minh.”

Ngay cả khi Toà Bạch Ốc tìm cách chuyển hướng chú ý sang Dân chủ thì toán của ông Trump vẫn đối diện với sự săm soi kỹ lưỡng về cuộc gặp gỡ  giữa Donald Trump Jr. với người Nga và cách nội các của ông đối phó với bê bối. Bà Sanders cho ký giả biết, mình không biết thêm những cuộc gặp gỡ nào khác giữa các viên chức của ông Trump và Nga.

Khi được hỏi về chỉ trích từ Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện – Dân biểu Trey Gowdy (Cộng hoà – South Carolina) vào tối thứ ba cho rằng, “từng chút, nhỏ giọt, làm suy yếu sự tín nhiệm của chính quyền – bà Sanders đá sang truyền thông, “Tôi nghĩ thực ra thì đang làm suy yếu tín nhiệm của truyền thông vì họ quấy rầy, không có gì để làm.”

Cộng tác viên Fox News từng làm tuỳ viên báo chí của Tòa Bạch Ốc, ông Ari Fleischer bày tỏ ý kiến, cho rằng, Toà Bạch Ốc đã giải quyết vụ con cả của Tổng thống thật kinh khủng vì đã không phản công toàn diện ngay từ đầu.  “Toà Bạch Ốc nên đặt nghi vấn về cuộc gặp gỡ giữa viên chức Ukraine với nhân viên của bà Clinton. Cuộc gặp gỡ của Donald Trump Jr. không hay ho, không có lý do để biện minh những gì anh ta đã làm nhưng thực sự không tương xứng. Đó là lý do tại sao Donald Trump cảm thấy truyền thông đối xử bất công với ông ta,” ông Fleischer nói.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT