Tòa Bạch Ốc phải cung cấp phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cho các cuộc họp Covid-19 công khai, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết hôm thứ Tư.

Phán quyết, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10, áp dụng cho bất kỳ cuộc họp báo nào về các vấn đề liên quan đến coronavirus với Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence hoặc tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany được tổ chức trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc hoặc tại bất kỳ cơ quan liên bang nào. Thẩm phán Quận James Boasberg của Mỹ ra phán quyết rằng Tòa Bạch Ốc phải cung cấp nguồn cấp thông dịch viên trực tuyến và cho tất cả các mạng truyền hình.

 

Hiệp hội Người Điếc Quốc gia (NAD) và năm nguyên đơn đã kiện Tòa Bạch Ốc vào đầu tháng này, thúc giục chính quyền cung cấp phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cho các cuộc họp liên quan đến đại dịch coronavirus đang diễn ra. Vào thời điểm đó, tòa án đã đưa ra biện pháp và yêu cầu Tòa Bạch Ốc có thể phải tuân theo.

Áp lực từ các nhóm vận động và các cơ quan liên bang độc lập khác ngày càng tăng khi các cuộc họp giao ban của lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Nhà Trắng tiếp tục mà không có thông dịch viên. Hội đồng Quốc gia về Người khuyết tật đã công bố một lá thư vào tháng 3 thúc giục chính quyền hành động, nói rằng “không có nghi ngờ gì về việc Coronavirus mang lại những lo ngại đáng kể cho người khuyết tật.”

Ước tính có khoảng 11,5 triệu người Mỹ bị mất thính giác ở một mức độ nào đó, theo dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ .

Giám đốc điều hành NAD Howard A. Rosenblum cho biết: “Ngôn ngữ ký hiệu và phụ đề chính xác là cả hai yếu tố cần thiết và quan trọng để đảm bảo tất cả những người khiếm thính và khiếm thính được thông báo đầy đủ và có thể đưa ra quyết định tốt hơn về cách giữ an toàn trước đại dịch” “Lệnh của thẩm phán đặt ra một tiền lệ lớn để đạt được mục tiêu về khả năng tiếp cận đầy đủ này.”

Các cuộc họp của Trump và các thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm coronavirus bắt đầu vào tháng 3, mặc dù kể từ đó họ đã đi từ các sự kiện hàng ngày thành các sự kiện lẻ tẻ được tính đến các bản cập nhật hoặc thông báo cụ thể.

Hơn 200.000 người đã chết vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

TH