Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc ngăn chặn hướng dẫn của  CDC do quan ngại kinh tế và tôn giáo

WASHINGTON (New York Times) — Vào lúc Tổng thống Donald Trump vội vã mở cửa lại nền kinh tế thì một trận chiến bùng nổ giữa Toà Bạch Ốc và CDC về những hướng dẫn cụ thể của cơ quan nhằm giúp trường học, nhà hàng, nhà thờ và các cơ sở khác tái mở cửa an toàn. 

Hướng dẫn của Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ bao gồm các chương trình giữ trẻ, trường học, trại hè, nhà thờ, các cơ sở tôn giáo, chủ lao động có nhân viên dễ nhiễm virus, nhà hàng và quán rượu, quản trị phương tiện công cộng. 

CDC đề nghị, nhà hàng sử dụng chén bát dao nĩa dùng một lần, giữ hàng ghế trống cách nhau trên xe bus, xe điện, xe điện ngầm, trong khi hạn chế các tuyến đường giao thông công cộng giữa các khu vực có mức độ nhiễm virus corona khác nhau. tách học sinh ở các trường học, và trại hè thành từng nhóm riêng, không trộn lẫn. 

Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc và các viên chức khác trong chính phủ phản đối những đề nghị này, do lo ngại chúng quá bó buộc, vi phạm quyền tôn giáo, và gây rủi ro thiệt hại nền kinh tế mà ông Trump đang tìm mọi cách để phục hồi nhanh chóng. 

Một phát ngôn nhân của CDC cho hay, văn bản hướng dẫn vẫn đang được bàn luận với Toà Bạch Ốc, và họ sẽ sớm công bố bản sửa đổi. 

Sự phản đối những đề nghị của CDC là dấu hiệu rối rắm mới nhất diễn ra khi chính phủ chật vật cân bằng mong muốn tái mở cửa quốc gia một cách nhanh chóng của Tổng thống, và khuyến cáo từ các chuyên viên y tế công cộng – những người cố vấn cho chính phủ nên tái mở cửa một cách có phương pháp, qua một loạt bước gắn liền với giảm tỉ lệ lây nhiễm, đồng thời mở rộng những nỗ lực kiểm soát lây lan. 

Trong tuần này, Toà Bạch Ốc tỏ dấu hiệu sẽ giải tán lực lượng ứng phó virus corona. Sau đó, Tổng thống tuyên bố không giải tán, chỉ là nhóm khác tập trung vào tái mở cửa kinh tế và an toàn. Ông Trump cũng cho biết, hai nhà khoa học, Tiến sĩ Anthony Fauci và Deborah Birx. 

Chính phủ có nhiều tín hiệu hỗn hợp đối với hướng dẫn tái mở cửa: Vào ngày 16  tháng 4, lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc công bố hướng dẫn sâu rộng dành cho các tiểu bang tái mở cửa theo 3 giai đoạn, căn cứ trên mức độ nhiễm bệnh và năng lực bệnh viện. Nhưng càng đi sâu và chi tiết hướng dẫn của CDC, một số thành viên trong lực lượng này và một số cố vấn khác lại cho rằng, hướng dẫn có thể làm chậm lại nỗ lực tái mở cửa. 

Cho đến nay, có 24 tiểu bang đã bắt đầu cho phép một số cơ sở thương mại tái mở cửa, đôi khi chỉ ở trong một số quận hạt. Nhiều cơ sở thương mại khác được dự tính sẽ tái mở cửa, hay lệnh hạn chế đi lại có thể được chấm dứt trong 1 hoặc 2 tuần tới. 

Trong cuộc họp với các cố vấn cao cấp khác tại Toà Bạch Ốc vào tuần trước, Đổng lý Mark Meadows bày tỏ quan ngại, hướng dẫn quá đồng bộ và cứng nhắc đối với một số nơi có số ca nhiễm bệnh thấp. Đặc biệt gây tranh cãi là những đề nghị của CDC đối với nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác, vì người dân không nên được chính phủ bảo thực hành tôn gíao như thế nào. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments