Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tòa bạch Ốc: Mỹ sẽ giúp Mexico sau khi người Mỹ tiêm chủng

Tòa bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai trước cuộc gặp online với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, chính quyền Biden không có ý định chia sẻ nguồn cung cấp vắc xin coronavirus với các nước láng giềng cho đến khi họ có thể đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều có thể được tiêm chủng.

López Obrador dự kiến ​​trong cuộc họp sẽ yêu cầu Tổng thống Biden xem xét cung cấp cho Mexico một số nguồn cung cấp vắc xin của Mỹ. Khi được hỏi liệu Biden có khả năng ủng hộ hay không, tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki thẳng thắn nói rằng Biden sẽ không.

“Tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều có thể tiếp cận vắc-xin. Đó là trọng tâm của chúng tôi”, Psaki nói tại một cuộc họp báo. “Bước tiếp theo là phục hồi kinh tế và đảm bảo rằng các nước láng giềng của chúng ta, Mexico và Canada, đã quản lý đại dịch tương tự để chúng ta có thể mở cửa biên giới và xây dựng trở lại tốt hơn.

“Nhưng trọng tâm của chúng tôi là … đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều được tiêm chủng,” Psaki nói. “Và một khi chúng tôi hoàn thành mục tiêu đó, chúng tôi rất vui được thảo luận về các bước tiếp theo ngoài mục tiêu đó.”

Biden sẽ tổ chức một cuộc họp qua online với người đồng cấp Mexico vào chiều thứ Hai. Biden đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tuần trước.

Yêu cầu được mong đợi của López Obrador để được giúp đỡ trong việc mua vắc xin diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận rộng rãi hơn về cách đảm bảo sự phân phối công bằng giữa các nước giàu hơn và các nước nghèo hơn trong việc chống lại đại dịch.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có đủ nguồn cung để tiêm chủng cho mọi người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng Bảy, Psaki cho biết hôm thứ Hai. 

Chính quyền Biden đã thực hiện một số bước bổ sung để hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu, chẳng hạn như công bố khoản đóng góp 4 tỷ đô la cho Gavi, The Vaccine Alliance, để hỗ trợ Covax, sáng kiến ​​toàn cầu nhằm phát triển và phân phối vắc xin coronavirus cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments