WASHINGTON – Những hình ảnh cho thấy  các nhân viên Tuần tra Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ đuổi theo người di cư Haiti tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trên lưng ngựa hôm Chủ nhật là “kinh hoàng”, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết

“Tôi đã xem một số cảnh quay, tôi không có bối cảnh tình hình đầy đủ. Tôi không thể tưởng tượng bối cảnh nào sẽ phù hợp và chắc chắn, … tôi nghĩ rằng ai xem đoạn video đó sẽ không thể chấp nhận được “, Psaki nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai.

Các đặc vụ CBP cáo buộc những người di cư mang theo thức ăn, nước uống và quần áo trên lưng khi họ cố gắng chạy sang bờ sông của Hoa Kỳ.

“Đi thôi! Ra ngay! Trở về Mexico!” nhân viên CBP hét lên. Một người đàn ông đã loạng choạng và ngã xuống khi cố gắng né đòn roi của một đặc vụ.

Khi bị hỏi về việc các nhân viên tuần tra biên giới có nên bị sa thải hay được phép làm điều đó một lần nữa, Psaki nói: “Tất nhiên họ sẽ không bao giờ có thể làm điều đó một lần nữa, tôi không biết tình huống sẽ như thế nào, rõ ràng là rất kinh khủng.  Tôi không có thêm bất kỳ thông tin nào về nó, vì vậy hãy để chúng tôi xem lại tình hình để đưa ra câu trả lời chính xác “

Với hơn 10.000 người di cư đã vượt qua Rio Grande ở một điểm thấp giữa Ciudad Acuña, Mexico và Del Rio, Texas, đã chờ đợi bên dưới cây cầu quốc tế ở Del Rio để mở đơn xin tị nạn. Các viên  chức Mỹ và Mexico hôm Chủ nhật cảnh báo rằng những người trong trại sẽ bị trục xuất trở lại Haiti .

Title 42 cho phép CBP trục xuất những người di cư không có giấy tờ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Mayorkas nói “không phải là cơ quan quản lý nhập cư, mà là cơ quan y tế công cộng.

TH