Friday, January 27, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc: Kiểm tra lý lịch Rob Porter chưa hoàn tất

 Viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc từ chức trước cáo buộc bạo hành gia đình

Washington (USA Today) – Toà Bạch Ốc vào hôm nay từ chối giải thích tại sao Đổng lý John Kelly và các lãnh đạo khác vẫn cho phép Rob Porter vẫn giữ vị trí quan trọng sau khi miễn trừ an ninh của anh ta bị treo do những cáo buộc bạo hành gia đình từ hai người vợ cũ.

“Điều tra lý lịch anh ấy vẫn đang diễn ra,” phát ngôn nhân Raj Shah tuyên bố. “Miễn trừ an ninh của Porter chưa bao giờ bị từ chối, và anh ấy từ chức.”

Ông Shah gọi những cáo buộc chống lại Porter “nghiêm trọng và đáng quan ngại” nhưng vẫn cho rằng, ông Kelly và Tổng thống Trump không biết “đầy đủ bản chất” của những tố cáo này, trong đó có cả những tấm hình nạn nhân bị bầm mắt, cho đến tận thứ Tư.

Ông Shah không cho biết ông Kelly và các viên chức khác lần đầu nghe về những cáo buộc Porter bạo hành thể chất và tinh thần cô Colbie Holderness và Jennifer Willoughby vào khi nào. Phát ngôn nhân nhấn mạnh, việc bạo hành bị tố cáo xảy ra rất lâu trước khi Porter vào Toà Bạch Ốc, và vì vậy được điều tra theo thủ tục kiểm tra lý lịch ban đầu. Cựu nhân viên cao cấp Toà Bạch Ốc được cấp miễn trừ an ninh tạm thời, “Chúng tôi tin tưởng vào thủ tục kiểm tra lý lịch,” ông Shah nói.

Trong khi các phụ tá khác ban đầu cho biết Porter sẽ ở lại để chuyển giao công việc cho người thay thế thì ngày hôm nay, anh ta được cho đã đến Toà Bạch Ốc để dọn dẹp đồ đạc cá nhân. Tại buổi họp báo ông Shah xác nhận, thứ Tư là ngày làm việc cuối cùng của anh ta.

Đầu giờ hôm thứ Tư, Đổng lý John Kelly đã gởi ra thông báo việc Porter từ chức. Thông báo lên tiếng bảo vệ Porter, gọi anh ta là” một người đàn ông liêm chính, và trọng danh dự,” và “Tôi lấy làm hãnh diện được làm việc với anh ấy.” Nhưng chỉ vài giờ sau khi những tấm hình cô Holderness bị bầm tím mắt được công bố thì Đổng lý gởi ra tuyên bố mới, cho rằng ông “rất sốc” khi biết những cáo buộc mới chống lại Porter. “Không có chỗ cho bạo hành gia đình trong xã hội chúng ta,” thông báo ghi. “Tôi vẫn giữ nguyên ý kiến trước đây về một Rob Porter mà tôi được biết từ khi làm Đổng lý, và tin rằng, mọi cá nhân đều xứng đáng có quyền bảo vệ danh tiếng của mình.”

Trong một thông báo được Toà Bạch Ốc công bố, Porter vẫn cho rằng, “Những cáo buộc đê hèn này chẳng qua hoàn toàn sai trái.” Porter thừa nhận đã chụp tấm hình vợ cũ bị bầm tím mắt cách đây 15 năm, nhưng “sự thật đằng sau chúng không phải những gì như người ta nói.” Tuy nhiên, anh ta không đưa lời giải thích cụ thể.

Rob Porter giữ vị trí quản trị văn thư cho Tổng thống, và cũng đóng vai trò quan trọng trong các chính sách bằng việc phối hợp các đề nghị từ những phụ tá cao cấp đến Tổng thống. Porter là một trong 22 phụ tá hàng đầu cho tổng thống được trả mức lương tối đa $179.700 vào năm ngoái.

Rob Porter (phải) vẫn giữ vị trí quan trọng sau khi miễn trừ an ninh. Photo Credit: USA Today

Sau khi ông John Kelly đảm đương vị trí Đổng lý vào cuối tháng 7, ông đưa Porter vào giúp tái tổ chức văn phòng tổng thống. Porter thường xuyên công du ngoại quốc với Tổng thống Trump trên Chuyên cơ Air Force One, trở thành một phụ tá có ảnh hưởng cao mặc dù ý người biết đến. Cựu sinh viên tốt nghiệp trường Harvard, lãnh học bổng Rhodes là một trong những kiến trúc sư trưởng của Thông điệp Liên bang được ông Trump đọc vào tuần trước, Porter là người giúp đưa ra quyết định đề nghị lập pháp nào nên được đưa vào bài phát biểu.

Không giống như các viên chức quân sự và an ninh quốc gia tại Toà Bạch Ốc được cấp miễn trừ an ninh từ Bộ Quốc phòng hoặc cộng đồng tình báo, viên chức dân sự được Toà Bạch Ốc cấp miễn trừ an ninh. Văn phòng An ninh tại đây sẽ đưa ra xác nhận cuối cùng về miễn trừ an ninh dựa và các cuộc điều tra lý lịch do FBI thực hiện. Những điều tra này không nhằm mục đích kiểm tra về nhân cách đạo đức nhưng tìm cách xác định liệu một viên chức chính phủ nắm bí mật quốc gia có thể dễ bị tống tiền hay hối lộ hay không. Vợ cũ đầu tiên của Porter, Colbee Holderness tiết lộ với Washington Post, cô chia sẻ với FBI mình tin rằng Porter có thể bị tống tiền.

Theo CNN, Giám đốc truyền thông Toà Bạch Ốc Hope Hicks, một trong những cố vấn rất thân cận với ông Trump, có quan hệ tình cảm với Porter, và cô là người đã giúp soạn tuyên bố bênh vực anh ta cho ông Kelly.

Dân chủ vào hôm nay kêu gọi điều tra thủ tục kiểm tra lý lịch.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments