Monday, June 5, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc “không biết” các biện pháp nào có thể ngăn ngừa thảm sát

CBS – Vào ngày tưởng niệm 5 năm vụ thảm sát Sandy Hook, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay, bà “không biết” bất cứ biện pháp nào có thể giúp ngăn ngừa vụ thảm sát này cũng như các vụ khác tương tự.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, sau khi bắn chết mẹ mình – bà Nancy Lanza 54 tuổi, tên Adam Lanza 20 tuổi đã xách súng vào trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut. Tại đây, y đã xả súng giết chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em. Sau 5 năm, vết thương Sandy Hook vẫn chưa kín miệng.

“Thực tình, tôi không rõ liệu có hay không một quy định có thể ngăn ngừa những vụ việc như vậy,” bà Sanders ám chỉ tới vụ thảm sát Sandy Hook và thảm sát Las Vegas mới đây làm thiệt mạng 59 người và làm bị thương hơn 500 nạn nhân khác. “Nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu tất cả mọi cơ hội, mọi cách có thể bảo vệ được sinh mạng người Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cho hay.

Ký giả CBS News Margaret Brennan chỉ ra, Toà Bạch Ốc ngay lập tức có chính sách đối phó với vụ tấn công khủng bố xảy ra tại New York vào hôm thứ Hai, nhưng cho đến nay vẫn không đưa ra ra được giải pháp cụ thể đối với những vụ thảm sát do nghi can được sinh trưởng tại Mỹ như trong vụ Sandy Hook và Las Vegas.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders. Photo Credit: CBS

Bà Sanders đáp, “Chúng tôi đang xem xét nhiều cách khác nhau để bảo vệ công dân của chúng ta,” như an ninh biên giới và thủ tục kiểm tra gắt gao hơn, nhưng Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc không thể đưa ra một chính sách phi định cư để chống lại những tay súng trong nước. “Nếu quý vị có thể nêu danh một biện pháp ngăn chặn được cả hai vụ trên thì tôi sẽ sẵn lòng nghe vì tôi không biết nó sẽ như thế nào,” bà Sander nói.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc nhấn mạnh lần nữa nỗ lực chấm dứt chương trình bảo lãnh dây chuyền (chain migration), và hệ thống xổ số chiếu khán của Tổng thống . Bà Sanders cũng cho biết thêm, chính phủ tập trung vào vai trò của việc điều trị sức khoẻ tâm thần trong việc ngăn ngừa những vụ thảm sát, nhưng bà “không biết” có chính sách kiểm soát súng ống nào có thể ngăn chặn được những vụ bạo lực xảy ra.

Hương Giang (Theo CBS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT