Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc khẳng định cuộc đột kích ở Yemen thành công

Cali Today News – Toà Bạch Ốc vào hôm nay đã lên tiếng bảo vệ cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ ở Yemen thành công, bất chấp thực tế phụ nữ, trẻ em và một binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng.

Đặc nhiệm hải quân William ‘Ryan’ Owens – 36 tuổi – hy sinh và 4 binh sĩ đặc nhiệm khác bị thương sau cuộc đột kích vào hôm thứ bảy. Đây là hành động quân sự lớn đầu tiên của chính quyền Trump.

Lực lượng đặc nhiệm Naval Seal của hải quân Hoa Kỳ vào hôm 28 tháng giêng đã phối hợp với lực lượng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất thực hiện chiến dịch đột kích nhằm bắt giữ nhóm có liên hệ với tổ chức al-Qaeda ở vùng Akla thuộc tỉnh Baida, miền nam Yemen để thâu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, cuộc đột kích đã bị chống trả quyết liệt. Mìn gài khắp nơi, lực lượng đối lập đông hơn rất nhiều khiến giao chiến diễn gay gắt. Hoa Kỳ sau đó buộc phải rút quân.

Theo chính phủ Yemen, 14 tay súng al-Qaeda bị thiệt mạng bên cạnh 8 phụ nữ và 8 trẻ em sau cuộc đột kích. Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ cũng thừa nhận “có thể có dân thường” bị thiệt mạng. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer lại không đả động gì về tổn thất dân thường mà cho rằng “chiến dịch đã thành công ở mọi tiêu chuẩn.”

Trong khi Toà Bạch Ốc khẳng định chiến dịch thành công và được chuẩn bị kỹ lưỡng thì giới phân tích và các chuyên viên lại cho rằng chính quyền ông Trump đã quá vội vã. Chiến dịch này từng nằm trên bàn ông Obama vài tuần trước khi ông rời Toà Bạch Ốc nhưng không được cựu Tổng thống phê chuẩn vì ông quan ngại tin tình báo chưa đầy đủ và chính xác. Có nguồn tin cho hay, đích thân Tổng thống Trump tham gia vào quá trình phê chuẩn chiến dịch.

Vào hôm qua, Tổng thống cùng con gái Ivanka bất ngờ đã đến căn cứ quân sự ở Delaware tham dự lễ truy điệu binh sĩ William “Ryan” Owens. Chuyến đi được giữ kín cho đến khi cả hai đáp xuống căn cứ.

Theo International Crisis Group – tổ chức độc lập quan sát và phân tích xung đột trên khắp thế giới – cuộc đột kích đã làm thiệt mạng dân thường bao gồm ít nhất 10 phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó tổ chức Giám sát Nhân quyền tuyên bố, Hoa Kỳ nên bồi thường gia đình những nạn nhân đã bị chết oan ức hoặc bị thương trong cuộc đột kích.

Hương Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT