Sunday, December 3, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc giữ ý kiến Cộng hoà chịu trách nhiệm việc cắt giảm ngân quỹ cảnh sát 

(Washington Examiner) – Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki bênh vực tuyên bố của Cedric Richmond –  cố vấn Tổng thống Joe Biden – rằng, chính Cộng hoà đã cắt ngân quỹ cảnh sát. 

“Cộng hoà đã cắt giảm ngân quỹ cảnh sát khi không ủng hộ đạo luật cứu trợ virus corona có tên Kế hoạch Giải cứu Mỹ,” ký giả chuyên đưa tin tức Toà Bạch Ốc của Fox News trích nguyên văn tuyên bố từ Richmond khi hỏi Psaki, “Bằng cách nào lại có lập luận này khi Tổng thống chưa bao giờ nhắc đến việc cần phải có ngân quỹ để cảnh sát ngăn chặn làn sóng tội phạm khi ông ấy thúc đẩy Kế hoạch Giải cứu Mỹ?”

“Tổng thống có nhắc đến … rằng Kế hoạch Giải cứu Mỹ, ngân quỹ tiểu bang và địa phương, những vấn đề được tổng thống ủng hộ, nhiều nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ và  bỏ phiếu dự luật, có thể giúp bảo đảm cảnh sát địa phương vẫn tiếp tục tuần cảnh trong các cộng đồng trên khắp quốc gia,” Psaki đáp. 

“Như anh biết đó, không nhận được bất cứ lá phiếu nào của Cộng hoà,” Psaki nói thêm. “Ngân quỹ đó được sử dụng để hỗ trợ cảnh sát làm nhiệm vụ.” 

Nhưng xướng Doocy lưu ý, dự luật không có mục đích giải quyết sự thiếu hụt ngân quỹ địa phương, và không có mục đích nhằm ngăn chặn tội phạm đang gia tăng trên khắp quốc gia. 

“Tôi nghĩ, bất cứ ty cảnh sát địa phương nào cũng lập luận rằng, giữ cảnh sát làm nhiệm vụ để cho cộng đồng an toàn khi họ phải như vậy, vì thiếu ngân quỹ,  tuyển dụng cảnh sát là điều có thể giúp họ giải quyết tội phạm trong cộng đồng,” Psaki đáp. 

Psaki đưa ra ý kiến trên khi Biden đang tìm cách đổ lỗi cho làn sóng tội phạm bạo lực súng ống tăng ở Mỹ. Tổng thống vào tuần trước cho rằng, chính phủ của ông đang đưa ra hướng dẫn mới cho chính quyền địa phương trong việc sử dụng ngân quỹ liên bang như thế nào để đối phó với làn sóng tội phạm. 

“Chúng tôi đang đưa ra thêm hướng dẫn về việc họ có thể sử dụng $350 tỉ Mỹ kim trên toàn quốc gia như thế nào mà Kế hoạch Giải cứu Mỹ có thể giúp giảm tội phạm và giải quyết những nguyên nhân gốc rễ,” Biden nói. “Ví dụ, các thành phố đang đối mặt với tình trạng gia tăng bạo lực súng ống có thể sử dụng tiền từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ để mướn thêm cảnh sát cần thiết cho công tác cảnh sát cộng đồng, và trả cho tiền làm ngoài giờ của họ.” 

Nhưng Cộng hoà lại cho rằng, các thành phố do Dân chủ kiểm soát mới đáng bị đổ lỗi, một số đã cắt giảm ngân quỹ dành cho các ty cảnh sát. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img